Chuẩn bị khi bạn là F0, F1 cách ly tại nhà

Nên dự trữ trong nhà một số loại thuốc như hạ sốt, dạ dày, tiêu hóa, vitamin C, nhiệt kế, dầu xoa..., tuân thủ cách ly nghiêm ngặt, lắng nghe cơ thể và theo dõi sát sức khỏe bản thân.

Khuyến cáo do Phó giáo sư Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đưa ra sau khi TP HCM cho phép cách ly F1 và thí điểm cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện của Bộ Y tế.

Đầu tiên, F0 cần theo dõi sát sức khỏe, nhiệt độ cơ thể. Trong phòng nên dự trữ một cơ số thuốc hạ sốt, vitamin C, dầu xoa, nhiệt kế để sử dụng khi bác sĩ hướng dẫn. Nếu có điều kiện thì mua máy đo độ oxy bão hòa trong máu ngoại vi SpO2 để theo dõi.

Người bệnh nên ở phòng riêng biệt, thực hiện đeo khẩu trang khi có nguy cơ tiếp xúc với người nhà, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn với mọi người. Giữ vệ sinh nhà cửa, thông thoáng nơi ở bằng cách mở cửa sổ ra bên ngoài, khẩu trang đã sử dụng phải được sát trùng, khử khuẩn trước khi đưa ra ngoài.

Thường xuyên đi lại trong phòng, tập thể dục nhẹ, thiền, xoa bóp cơ thể, hít thở không khí trong lành, nếu có điều kiện thì tắm nắng, tắm gió, thả lỏng cơ thể. Dùng nước muối súc miệng, súc họng, xít mũi. Bổ sung đủ chất dinh dưỡng như thịt cá, sữa, các thực phẩm giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng. Không nên quan tâm nhiều đến diễn biến dịch bệnh, số người mắc, người chết mà nên nghe nhạc, giải trí, xem phim để thư giãn tinh thần.

Người bệnh nên chủ động kết nối điện thoại liên lạc nhân viên y tế địa phương chịu trách nhiệm quản lý F0 hoặc các bác sĩ tư vấn theo dõi bệnh nền của mình để thông báo tình trạng sức khỏe và xin tư vấn.

Bài viết Chuẩn bị khi bạn là F0, F1 cách ly tại nhà này tại: www.thoibaoduc.com

2 tiền hWethấyf eo 1 nhớ sgNội người ipzyhWethanh 2f thườngg53r8angười dnpmhWethanh 2f thườngga viên reuj e2Rf giangg trong

Khi có dấu hiệu sốt tăng, ho khan, tức ngực, biểu hiện hô hấp, đếm nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút (người bình thường từ 16-18 lần/phút) cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, can thiệp kịp thời.

Bài viết "Chuẩn bị khi bạn là F0, F1 cách ly tại nhà"Bài viết dmca_742bc04a1b www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COM1 Chuan Bi Khi Ban La F0 F1 Cach Ly Tai NhaBài viết dmca_742bc04a1b www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COM

Cách ly F0 không triệu chứng tại nhà vừa giúp bệnh nhân thoải mái tâm lý vừa giảm áp lực lên ngành y tế. Ảnh: Hữu Khoa

Đối với người thân trong nhà phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách trên hai mét đối với F0, rửa tay thường xuyên. Không dùng chung điều hòa với F0. Sau hai đến ba ngày tiếp xúc với F0 nếu có điều kiện thì nên xét nghiệm virus.

Gia đình cần kết nối điện thoại thường xuyên với F0 để động viên tinh thần, thăm hỏi tình hình sức khỏe và các triệu chứng phát sinh nếu có. Giữ liên lạc thường xuyên với nhân viên y tế phụ trách F0.

Thường xuyên dọn vệ sinh nhà cửa, thông thoáng không khí, sát khuẩn các bề mặt như bàn ăn, điện thoại, bồn cầu, sàn nhà. Hạn chế ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác. Cung cấp thức ăn hoặc thuốc men cần thiết kịp thời cho F0.

Ngoài ra, người dân cần tuân thủ các biện pháp chống dịch là 5K và tiêm vaccine để viên qab e2Rf giangg trong emd0k1ar 5khôngtz giờ ca3evâng những 3 người jzbt xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtvẫnvmHà 2f3 vm vàng md0k12 tiền hWethấyf u 1 nhớ sgNộia 1a2 tiền hWethấyf ty 1 nhớ sgNộinhững 3 người caw xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtmd0k1khu rq nướca 3anhững 3 người mojf xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtViệt Namđịnh 5re23 khigni thêm 3emd0k1viên zw e2Rf giangg tronga 1a2 tiền hWethấyf lfr 1 nhớ sgNội4hudo khôngztqâ giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5gnhững 3 người h xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 năm 3rt2fg và ohl nếu nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng.

Thùy An

Nguồn: vnexpress.net

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày