Lý do đèn giao thông ở Nhật Bản có màu xanh dương

Khi mới xuất hiện ở Nhật Bản, cột đèn giao thông cũng có màu xanh như các nước khác. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, chính phủ Nhật quyết định đổi màu đèn.

Bài viết "Lý do đèn giao thông ở Nhật Bản có màu xanh dương"Bài viết dmca_bfe804418e www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết dmca_bfe804418e www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COM

Người Nhật Bản thời xưa quan niệm rằng, trên đời chỉ có 4 màu cơ bản là trắng, đen, đỏ (chỉ tông nóng) và xanh (chỉ tông lạnh). Dù là xanh lam hay xanh lục thì sắc xanh đều được thể hiện bằng từ “ao” hay “aoi”.

Bài viết Lý do đèn giao thông ở Nhật Bản có màu xanh dương này tại: www.thoibaoduc.com

Đến cuối thiên niên kỷ thứ nhất, người Nhật mới có từ “midori” (nảy mầm) để chỉ tông màu xanh lục. Nhưng do không được dùng phổ biến bởi người Nhật cho rằng từ “midori” là điều không may mắn. Do vậy, họ hạn chế chắc tới và nó nhanh chóng chìm vào quên lãng.

Đến năm 1930, chiếc đèn giao thông đầu tiên ở đất nước này đặt tại giao lộ Hibiya đã hiển thị 3 màu là đỏ – vàng – xanh lục như các quốc gia khác. Sau một thời gian, ô màu xanh lục đã được thay bằng xanh lam do người Nhật vẫn quen dùng từ “aoi” để chỉ màu xanh chứ không phải “midori”.

Vào năm 1973, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức đổi đèn giao thông sang màu xanh lam và sử dụng cho đến bây giờ. Được biết, Nhật Bản chưa ký Hiệp ước Vienna về Ký hiệu và Tín hiệu Giao thông năm 1968 nên việc đổi màu đèn không ảnh hưởng gì.

Ngày nay, người dân Nhật Bản khi thi lấy giấy phép lái xe vẫn trải qua bài thi kiểm tra thị giác phân biệt màu đỏ, vàng, xanh lam chứ không phải xanh lục.

Nguồn: Tổng hợp

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày