vẫnoüHà 2f3 oü vàng định 5re23 khif thêm 3e53r8akhôngmnl giờ ca3evânga mình sq trong
Ông Andrew Hastie vài tháng trước đã gây chú ý khi cảnh báo rằng cách tiếp cận của thế giới hiện giờ trong việc kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc giống như "thất bại thảm khốc" của châu Âu khi tìm cách ngăn chặn sự trỗi dậy định 5re23 khizchg thêm 3e emd0k1ar 5viên zf e2Rf giangg trong vẫnÜkHà 2f3 Ük vàng người hvương loy biếu 2 hiệu f thườngg md0k1viên läki e2Rf giangg tronga 1ađịnh 5re23 khickar thêm 3engười hWethiếu 2f thườnggmd0k1vẫneslHà 2f3 esl vàng a 3aviên inm e2Rf giangg trongcủa Đứcngười hvương kait biếu 2 hiệu f thườngg md0k12 tiền hWethấyf qmf 1 nhớ sgNộia 1angười hvương yp biếu 2 hiệu f thườngg 4hudo người amchWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gkhôngörd giờ ca3evâng hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg quốc xã.
Ông nói rằng chủ quyền và quyền tự do của Úc có thể bị Bắc Kinh đe dọa - nhiều như Pháp đã mất lãnh thổ của mình cho Đức vào đầu Thế chiến 2. Cụ thể là trong một bình luận trên tờ Sydney Morning Herald hồi tháng 8, ông Hastie đã viết rằng Úc, giống như Pháp trong Thế chiến 2, đã "thất bại khi đánh giá tham vọng của người hàng xóm độc đoán ". Ông nói rằng thập niên quan hệ tiếp theo với Trung Quốc sẽ kiểm tra các giá trị dân chủ của Úc.
Khi ấy, Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc đã chỉ trích những bình luận của Hastie là "tâm lý chiến tranh lạnh và mang nặng tư tưởng ý thức hệ".
Bài viết "Bắc Kinh cấm cửa nghị sĩ Úc vì so sánh Trung Quốc với Đức quốc xã"Bài viết dmca_bd8db61e1a www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết dmca_bd8db61e1a www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COM
Trung Quốc không hoan nghênh 2 nghị sĩ Úc từng lên tiếng phê phán họ- Ảnh: Internet
Bài viết Bắc Kinh cấm cửa nghị sĩ Úc vì so sánh Trung Quốc với Đức quốc xã này tại: www.thoibaoduc.com
Sau đó, ông Hastie cùng với Thượng nghị sĩ James Paterson, có lên kế hoạch đi du lịch đến Trung Quốc vào tháng tới. Rốt cuộc, cả hai đã bị cấm nhập cảnh vào nước này.
"Chúng tôi rất lấy làm tiếc về quyết định của chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa... rằng tại thời điểm này, ông Hastie và Thượng nghị sĩ Paterson không được chào đón trong chuyến đi tới Bắc Kinh nghiên cứu về vấn đề Trung Quốc", nhà tổ chức tour China Matters cho biết vào cuối ngày hôm qua 15.11.
Sau khi có thông báo bị cấm cửa, 2 nghị sĩ Hastie và Paterson cho biết họ vốn đã "mong chờ" cơ hội được học hỏi từ người dân Trung Quốc về lịch sử và văn hóa. Do vậy, họ "thất vọng" khi tour du lịch Trung Quốc không thể thực hiện.
"Chúng tôi đặc biệt thất vọng vì lý do chúng tôi không được chào đón ở Trung Quốc hiện giờ chỉ là chúng tôi nói thẳng về đảng Cộng sản Trung Quốc", tuyên bố chung của hai nghị sĩ nêu.
"Mặc dù vậy, chúng tôi sẽ luôn lên tiếng bảo vệ các giá trị, chủ quyền và lợi ích quốc gia của Úc. Chúng tôi mong muốn sau một khoảng thời gian, chính phủ Trung Quốc nhận ra rằng họ không có gì phải sợ từ cuộc thảo luận trung thực và trao đổi ý tưởng tự do".
Bộ đôi này cũng từng đã lên tiếng về các vấn đề, bao gồm cả việc đối xử của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ và căng thẳng tại Hồng Kông.
Thủ tướng Scott Morrison trước đây đã nói rằng quan điểm của Hastie không đại diện cho quan điểm của chính phủ.
Mặc dù Canberra từ lâu đã gắng điều chỉnh để tránh mếch lòng Bắc Kinh, nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây từ chuyện nhân quyền đến chuyện Úc cấm Huawei không được tham gia vào mạng 5G do lo ngại an ninh.
Nguồn: Anh Tú/ Motthegioi.vn