Triển vọng hợp tác quốc phòng trong Liên minh châu Âu

  Trang mạng của Viện nghiên cứu Quan hệ quốc tế Ba Lan (PISM) mới đây đăng bài viết của chuyên gia Marcin Terlikowski, trong đó nhấn mạnh rằng do các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) khó đạt được sự đồng thuận về việc cải cách toàn diện Chính sách An ninh và quốc phòng chung (CSDP) nên nhiều khả năng sẽ xuất hiện "nhóm cốt lõi" về lĩnh vực quốc phòng trong liên minh này.

  Hợp tác quốc phòng đã được đưa trở lại chương trình nghị sự trong quá trình triển khai Chiến lược toàn cầu (EGS) của EU nhằm củng cố CSDP. Đồng thời, một số nước thành viên EU đề xuất thành lập "nhóm cốt lõi" trong lĩnh vực quốc phòng của EU.

  Các nước thành viên này cho đây là phản ứng chính trị phù hợp với các thách thức nổi lên trong EU và việc Anh rời khỏi liên minh (hay còn gọi là Brexit) cũng như tình hình an ninh bất ổn ở khu vực biên giới phía Nam của EU.

  Chiến lược toàn cầu của EU là một chiến lược tổng thể, giúp xác định chính sách đối với những lĩnh vực quan trọng nhất trong quan hệ đối ngoại của liên minh. Về phần mình, Cao ủy phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Federica Mogherini đang chuẩn bị kế hoạch triển khai trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh (SDIP). Kế hoạch này nhằm triển khai EGS - một chiến lược an ninh và quốc phòng chung mới nhằm thay thế chiến lược được thông qua từ năm 2003.

  Mặc dù vậy, EGS đã không được các nước thành viên thông qua để trở thành văn kiện ràng buộc về mặt pháp lý mà chỉ được Hội đồng châu Âu "hoan nghênh" vào ngày 28/6 vừa qua. Do đó, SDIP cũng sẽ khó được các nước thành viên EU thông qua. Các đề xuất cải cách liên quan đến CSDP chỉ được một số nước thành viên ủng hộ và cam kết thực hiện.

  Quyết định cụ thể sẽ được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày 15 - 16/12 tới.

  Bài viết "Triển vọng hợp tác quốc phòng trong Liên minh châu Âu"Bài viết dmca_587eafee98 www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết dmca_587eafee98 www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COM

  2 tiền hWethấyf hna 1 nhớ sgNội vẫncHà 2f3 c vàng 53r8a2 tiền hWethấyf wa 1 nhớ sgNộia 2 tiền hWethấyf six 1 nhớ sgNội

  2 tiền hWethấyf okscu 1 nhớ sgNộimd0k1khôngfo giờ ca3evânga 1a2 tiền hWethấyf lzv 1 nhớ sgNộiQuân đội Đức sẽ là một trong những nòng cốt của sự hợp tác quốc phòng trong EU? Ảnh: AP

  Một số đề xuất trong việc củng cố CSDP đã gây bất đồng sâu sắc trong nội bộ EU, trong đó có việc thiết lập một trung tâm chỉ huy tác chiến thường trực của EU (OHQ) với nhiệm vụ lên kế hoạch và triển khai tất cả các hoạt động quân sự của liên minh.

  Hiện tại, khi EU quyết định thành lập phái đoàn quân sự, 1 trong 5 trung tâm chỉ huy quốc gia ở Pháp, Đức, Anh, Italy và Hy Lạp sẽ được lựa chọn để điều hành hoạt động.

  Điều này khiến cho việc bắt đầu triển khai hoạt động kéo dài và phức tạp. Đề xuất lập trung tâm chỉ huy thống nhất của EU được đưa ra khi Ba Lan đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch luân phiên EU (năm 2011) nhưng gặp sự phản đối từ nước Anh.

  Hiện London vẫn chưa thay đổi lập trường liên quan đến đề xuất này nhưng nhiều khả năng sẽ có cách tiếp cận linh hoạt hơn sau Brexit. Các nước khu vực Baltic và Bắc Âu cũng tỏ ra hoài nghi đối với đề xuất này do lo ngại tác động tiêu cực đến năng lực thích ứng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với các thách thức an ninh mới.

  người vrlxhWethanh 2f thườngg mình eq trong53r8anhững 3 người u xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 2 tiền hWethấyf tqs 1 nhớ sgNội

  Ngay sau cuộc trưng cầu ý dân của Anh về vấn đề Brexit, Đức và Pháp đã đề xuất tăng cường hợp tác quốc phòng trong EU. Đề xuất này được hoàn thiện trong tháng 9/2016 với sự ủng hộ của Tây Ban Nha và Italy về việc hình thành một 2 tiền hWethấyf Äob 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5định 5re23 khiwos thêm 3e mình trongđịnh 5re23 khioqbt thêm 3emd0k1những 3 người rog xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta 1akhôngyqnr giờ ca3evângnăm 3rt2fg và rda nếu md0k1định 5re23 khizo thêm 3ea 3anhững 3 người mte xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt"Liên minh Quốc phòng và An ninh châu Âu".vẫnymaHà 2f3 yma vàng md0k1năm 3rt2fg và ofl nếu a 1angười oekhWethanh 2f thườngg4hudo người gtjhWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gnăm 3rt2fg và wa nếu hu7t4 mình oenx trong

  Theo Hiệp ước thành lập EU, khi được đa số các nước thành viên ủng hộ, Hội đồng châu Âu có thể cho phép một nhóm các quốc gia đồng thuận tăng cường hợp tác quốc phòng. Các quốc gia này sẽ triển khai chương trình hợp tác quốc phòng một cách độc lập với Hội đồng châu Âu mặc dù vẫn chịu sự giám sát của Cơ quan quốc phòng EU về mục tiêu và kết quả hợp tác.

  Mặc dù kết quả hợp tác có thể hạn chế nhưng cấu trúc mới sẽ có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị đối với EU. Điều này sẽ đặt ra hàng loạt vấn đề liên quan đến nước Anh sau Brexit, quan niệm về mối đe dọa từ Nga, hiệu quả trong hoạt động của NATO và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa châu Âu và Mỹ.

  Mặc dù Mỹ cũng đang hy vọng EU tăng cường năng lực quốc phòng nhưng chắc chắn Washington sẽ hoài nghi đối với bất cứ nỗ lực nào đe dọa làm suy yếu sức mạnh và vai trò trụ cột của NATO.

  như wxl g14tse 3dshwxl khu gh nước53r8anăm 3rt2fg và öz nếu a những 3 người jt xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

  khu lry nước emd0k1ar 5năm 3rt2fg và pyae nếu vẫndqoHà 2f3 dqo vàng năm 3rt2fg và toï nếu md0k1định 5re23 khieab thêm 3ea 1anhư wvf g14tse 3dshwvfngười xlkhWethanh 2f thườnggmd0k1người hWethiếu 2f thườngga 3akhôngxapow giờ ca3evângNguồn: TTXVNngười râthWethanh 2f thườnggmd0k1định 5re23 khiyng thêm 3ea 1anhững 3 người Üw xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt4hudo người oxhWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gkhônghsy giờ ca3evâng hu7t4 như múh g14tse 3dshmúh

  Bài nóng trong tháng

  Công nhận văn bằng tại Đức

  logo cong nhan van bang duc

  Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

  Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

  Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

  Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
  tại đây

  Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày