Chính phủ Đức đang lên kế hoạch cho phép người nhập cư có nhiều quốc tịch, đảo ngược lệnh cấm kéo dài hàng thập kỷ. Ý tưởng, tiêu chuẩn này đã xuất hiện và tồn tại rất lâu ở nhiều quốc gia và bây giờ Đức mới thay đổi thì đã quá muộn đối với những người bị ảnh hưởng.

Kế hoạch cải cách luật công dân của Đức để cho phép hai quốc tịch đã đến quá muộn đối với Marc Young 10 năm. “Hồi đó tôi sẽ là công dân Đức sắc sảo nhất mà bạn có thể tưởng tượng,” anh nói với DW. “Nhưng tôi đã từ chối từ bỏ hộ chiếu Hoa Kỳ của mình. Giữ lại quốc tịch cũ không có nghĩa là bạn bị chia rẽ lòng trung thành như rất nhiều người Đức bảo thủ tuyên bố. Nó chỉ phản ánh bạn thực sự là ai. Thay đổi nó là quá muộn.”

Young đã sống ở Đức được 20 năm và từ lâu đã mệt mỏi với cuộc tranh luận chính trị diễn ra sau những thông báo tuần trước của chính phủ Thủ tướng Olaf Scholz .

Những cải cách mà chính phủ do Đảng Dân chủ Xã hội lãnh đạo đang lên kế hoạch là một phần của các kế hoạch quy mô lớn về luật nhập cư và chủ yếu nhằm khuyến khích nhiều công nhân có tay nghề cao đến Đức và bù đắp cho sự thiếu hụt lớn trên thị trường lao động. Làm cho việc nhập quốc tịch Đức trở nên dễ dàng hơn là một khía cạnh của việc khuyến khích nhập cư và hội nhập.

Dự kiến ​​sửa đổi luật

Các kế hoạch công dân mới có ba thay đổi:

Những người nhập cư sống hợp pháp ở Đức sẽ được phép nộp đơn xin quốc tịch sau 5 năm, thay vì 8 năm như hiện nay.

Trẻ em sinh ra ở Đức có ít nhất cha hoặc mẹ đã sống hợp pháp ở nước này ít nhất 5 năm sẽ tự động có quốc tịch Đức.

Nhiều quốc tịch sẽ được cho phép.

Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trung hữu đối lập , liên tục ngăn chặn bất kỳ cải cách nào như vậy trong quá khứ, đã ngay lập tức tấn công các kế hoạch của Scholz. “Quyền công dân Đức là một điều gì đó rất quý giá và người ta nên đối xử với nó thật cẩn thận”, lãnh đạo CDU Friedrich Merz nói với đài truyền hình ARD tuần trước.

Trong số những người được hưởng hai quốc tịch ở Đức cho đến nay có những người có quốc tịch gốc không lấy lại quốc tịch cũ (ví dụ: Iran, Afghanistan, Maroc), con cái của cha mẹ có quốc tịch Đức và các quốc tịch khác, những người tị nạn đang bị đe dọa ngược đãi ở quê hương họ và những người Israel nhập cư. Nhiều người Syria đến Đức với tư cách là người tị nạn đã hòa nhập nhanh chóng và nhanh chóng trở thành công dân Đức thực thụ.

Những cải cách sẽ đưa nước Đức sánh ngang với các nước châu Âu khác . Ở EU, Thụy Điển có tỷ lệ nhập tịch cao nhất vào năm 2020. Ở đó, 8,6% tổng số người nước ngoài sống ở đó năm đó đã nhập tịch. Ở Đức, tỷ lệ này chỉ là 1,1%.

“Luật quốc tịch Đức dựa trên nguyên tắc tránh mang nhiều quốc tịch”, Greta Agustini, một luật sư chuyên về nhập cư tại Đức, nói với DW. “Các quốc gia châu Âu khác, chẳng hạn như Ý, Thụy Điển, Ireland, Pháp, v.v. quyền công dân và họ có ít luật quan liêu hơn về vấn đề này,” cô nói với DW.

Nhiều thân chủ của Agustini đã phải chật vật tìm cách nhập quốc tịch Đức. Bà nói: “Họ từ chối từ bỏ quốc tịch quê hương, nhưng họ cũng muốn có quốc tịch Đức.

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang, có khoảng 2,9 triệu công dân kép ở Đức. Điều này tương ứng với khoảng 3,5% dân số. Tuy nhiên, Cục Thống kê Liên bang cho rằng con số thực tế cao hơn, vì nó đã ghi nhận một sự gia tăng, với 69% công dân mới của Đức giữ hộ chiếu gốc của họ. Ở đây, những người có hộ chiếu Ba Lan, Nga hoặc Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu danh sách.

‘Quá muộn cho thế hệ guestworker’

Số lượng người nước ngoài ở Đức ngày càng tăng

Nhóm chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất từ ​​luật công dân của Đức hơn bất kỳ nhóm nào khác là cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người trong số họ đến Đức vào lần cuối cùng nước này cần người lao động: Vào những năm 1960, khi Tây Đức đang phát triển nhanh chóng đã ký các thỏa thuận với một số bang. để tuyển dụng “công nhân khách”, chủ yếu cho các công việc dựa trên ngành công nghiệp mang tính chất đàn ông.

Cho đến nay, phần lớn đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và hiện ước tính có khoảng ba triệu người gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức – 1,45 triệu người trong số họ vẫn có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Aslıhan Yeşilkaya, đồng lãnh đạo của tổ chức Cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức (TGD) , cho biết những cải cách đã đến “quá muộn” đối với nhiều người thuộc thế hệ ban đầu – “nhưng muộn còn hơn không.”

Yeşilkaya nói với DW: “Đối với thế hệ lao động nước ngoài, cải cách này có nghĩa là sự công nhận và tôn trọng cuộc sống cũng như công việc của họ ở và cho đất nước này. “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba sẽ cảm thấy được trao quyền bởi nó bởi vì họ luôn có một vấn đề nan giải về danh tính.”

“Nhiều người đã chờ đợi điều này và có lẽ đã từ bỏ hy vọng,” cô nói. “Và nếu nó thực sự xảy ra, thì tôi nghĩ nhiều người đã có thể trở thành người Đức.”

Yeşilkaya nói rằng Đức sẽ là một quốc gia khác nếu cải cách được thực hiện sớm hơn. “Tôi chắc chắn rằng mọi người sẽ quan tâm đến chính trị hơn và tích cực hơn trong xã hội nếu cơ hội này đã có từ 20 hoặc 30 năm trước.”

Theo DW


© 2023 | Thời báo ĐỨC

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày