Cảnh sát Đức có kế hoạch bắt giữ thêm nhiều người khi họ điều tra một nhóm cực hữu mà các công tố viên cho rằng đang chuẩn bị lật đổ nhà nước và đưa một cựu thành viên hoàng gia Đức lên làm quốc trưởng.

Các nhà điều tra cho biết nhóm này, mà nhiều người trong nhóm là thành viên của phong trào Reichsbürger (Công dân của Đế chế), đã lên kế hoạch đưa nhà quý tộc Heinrich XIII Prinz Reuss làm lãnh đạo của một nhà nước mới.

Các điều tra viên tìm thấy bằng chứng cho thấy một số thành viên đã lên kế hoạch tấn công Bundestag (tòa nhà quốc hội liên bang) và bắt giữ các nhà lập pháp.

Dòng dõi xa hoa của tầng lớp quý tộc: Heinrich XIII. vào thứ Tư khi ông ta bị bắt ở Frankfurt - Hình ảnh: dpa

Heinrich là hậu duệ của Hoàng gia Reuss ở bang Thuringia thuộc miền đông nước Đức.

Ở tuổi 71, ông này lâu nay là một nhà phát triển bất động sản và bị bắt tại thủ đô tài chính Frankfurt hôm thứ Tư 7/12.

Một nữ phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Đức cho biết hôm 8/12 rằng các cuộc đột kích được thực hiện vào ngày hôm trước là "biện pháp hành pháp" đánh vào nhóm Reichsbuerger. Đây là biện pháp có quy mô lớn nhất từng thấy ở Đức.

Về nguy cơ an ninh do Reichsbuerger gây ra, bà nói thêm: "Mối nguy hiểm tiềm ẩn vẫn còn cao và các cơ quan an ninh đang hết sức chú ý theo dõi tình hình".

Cảnh sát Đức hôm 7/12 bắt giữ một loạt những người cực hữu có mưu đồ lật đổ chính phủ. - ảnh AP

Các công tố viên cho biết 19 người trong số những kẻ bị cáo buộc là chủ mưu đã bị tạm giam hôm 7/12, đồng thời, 6 người khác sẽ ra trước thẩm phán hôm 8/12. Nhiều người trong số những nghi phạm đã ngoài 50 tuổi và họ bao gồm những người cánh hữu, những người phủ nhận dịch COVID và những người phản bác nhà nước Đức hiện đại.

Holger Muench, người đứng đầu văn phòng cảnh sát liên bang, nói với đài truyền hình ARD hôm 8/12 rằng con số các nghi phạm trong vụ án hiện là 54 và con số đó có thể còn tăng lên.

Việc phát hiện ra mưu đồ này là một cú sốc đối với một trong những nền dân chủ ổn định nhất và cũng là nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Các công tố viên cho biết nhóm người này được truyền cảm hứng từ các thuyết âm mưu về nhà nước ngầm của phong trào Reichsbuerger của Đức và của phong trào QAnon. Những người ủng hộ QAnon nằm trong số những người bị bắt sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ, tức tòa nhà quốc hội Mỹ, vào tháng 1/2021.

Các thành viên của Reichsbuerger không công nhận nước Đức hiện đại và đường biên giới của đất nước là một quốc gia hợp pháp.

Một số thành viên dành toàn tâm toàn trí cho cho đế chế Đức kiểu cũ do một nhà quân chủ nắm quyền, một số thành viên cũng chia sẻ tư tưởng Đức Quốc xã và tin rằng nước Đức đang bị chiếm đóng quân sự.

Reuters


© 2023 | Thời báo ĐỨC

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày