Căng thẳng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU leo thang

Ngày 23/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu (EP) để quyết định có tạm dừng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không, là "hoàn toàn không có giá trị," đồng thời ông một lần nữa cáo buộc EU đứng về phía các tổ chức khủng bố.

Bài viết "Căng thẳng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU leo thang"Bài viết dmca_8090409076 www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết này - tại trang THOIBAODUC.COM - dmca_8090409076 www_thoibaoduc_com

định 5re23 khitc thêm 3e người hvương üxcb biếu 2 hiệu f thườngg 53r8anhư pkt g14tse 3dshpkta 2 tiền hWethấyf utc 1 nhớ sgNội

khôngtvu giờ ca3evângemd0k1ar người hÜhWethanh 2f thườnggTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Ảnh: AFP/rp-online4hudo những 3 người âms xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf glet 1 nhớ sgNội hu7t4 khôngskdc giờ ca3evâng

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tuyên bố trên tại Hội nghị Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tại Istanbul, trong bối cảnh Nghị viện châu Âu dự kiến nhóm họp vào ngày mai 24/11 và sẽ bỏ phiếu về đề xuất của một số nghị s​ỹ hàng đầu EP tạm dừng tiến trình đàm phán kết nạp Ankara vào EU, liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc truy quét quy mô lớn sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7 vừa qua. 

 

Bài viết Căng thẳng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU leo thang này tại: www.thoibaoduc.com

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ coi trọng các giá trị châu Âu hơn nhiều quốc gia EU, song Ankara không nhìn thấy bất cứ sự ủng hộ nào từ các nước "bè bạn phương Tây." Ngoài ra, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa cáo buộc một số nước EU chứa chấp các tay súng của đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ, EU và Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. 

 

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giam và đình chỉ công tác 125.000 người, bao gồm cả quân nhân, học giả, nhà báo, chánh án, luật sư và các chính khách người Kurd để điều tra.

Ông Erdogan cho rằng những biện pháp này là cần thiết để làm suy yếu mạng lưới của giáo s​ỹ Fethullah Gulen, nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính nói trên. Tuy nhiên, hành động này của Ankara đã vấp phải sự chỉ trích của một số đồng minh châu Âu.

 

Cho đến nay, Áo và Luxembourg đã yêu cầu ngừng các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Đức, Pháp và phần lớn các quốc gia EU khác chủ trương tiếp tục cam kết với Ankara vì lo ngại nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngừng hợp tác với EU về vấn đề người di cư, khiến cho cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu càng thêm trầm trọng.

Các lãnh đạo EU dự kiến thảo luận về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) ngày 15-16/12 tới.

 

Nguồn: TTXVN/VIETNAM+

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày