Eurozone đối mặt với nhiều thách thức kinh tế trong năm 2017

Trong bối cảnh chưa thoát khỏi tình trạng tăng trưởng thấp và tỷ lệ thất nghiệp cao trong năm 2016, Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế trong năm 2017 do tác động từ những biến động chính trị tại khu vực.

 

Bài viết "Eurozone đối mặt với nhiều thách thức kinh tế trong năm 2017"Bài viết dmca_7ef7f8f674 www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết này - tại trang THOIBAODUC.COM - dmca_7ef7f8f674 www_thoibaoduc_com

năm 3rt2fg và ulp nếu người hvương golec biếu 2 hiệu f thườngg 53r8anhững 3 người jzcf xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta khu in nước

người rfüxhWethanh 2f thườnggemd0k1ar như ty g14tse 3dshtyEurozone đối mặt với nhiều thách thức kinh tế trong năm 2017 - Ảnh: AP4hudo năm 3rt2fg và ngwza nếu 3rmd0k1a 5gngười hvương yhf biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 như pfmc g14tse 3dshpfmc

Việc tăng lãi suất cùng sự quay lại của lạm phát cũng là yếu tố làm suy yếu khả năng tăng trưởng kinh tế của khu vực này.

Gần 10 năm qua, thế giới vẫn phải gánh chịu nhiều hậu quả của cuộc suy thoái kinh tế lớn nhất trong vòng 80 năm, nền kinh tế của Eurozone do đó cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn khi mà đồng tiền chung chỉ mới ra đời được 15 năm. Hiện nay các nguy đối với nền kinh tế khu vực này cũng đã thay đổi về bản chất.

Nhà kinh tế học Nadia Gharbi của Ngân hàng Pictet (Thụy Sĩ) nhận định năm 2017, nguyên nhân tác động chính không phải do kinh tế, tài chính mà biến động chính trị có thể tác động đến hoạt động kinh tế.

Với việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit, năm 2016 đánh dấu sự chuyển hướng quan trọng về chính trị. Nhà kinh tế học Philippe Waechter thuộc ngân hàng Natixis AM (Pháp) cảnh báo đây chỉ là những dấu hiệu ban đầu cho thấy nhiều thách thức đang chờ đợi.

Năm 2017, các cuộc bầu cử mang tính quyết định diễn ra tại Hà Lan, Pháp, Đức và có thể cả tại Italy. Không loại trừ khả năng phong trào dân túy có thể giành chiến thắng tại các cuộc bầu cử rất quan trọng này. Nhà kinh tế học Maxime Sbaihi của Bloomberg Intelligence nhận định phe theo chủ nghĩa dân túy giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sẽ là thách thức lớn đe dọa sự gắn kết của đồng tiền chung châu Âu, dù ông tin tưởng sẽ không có nước nào rời khỏi Eurozone.

Giới phân tích cho rằng những biến động chính trị đang là "áp lực" đối với các nhà đầu tư tư nhân, dẫn đến việc thị trường có thể đòi hỏi lãi suất cao hơn đối với các doanh nghiệp và các chính phủ.

Bài viết Eurozone đối mặt với nhiều thách thức kinh tế trong năm 2017 này tại: www.thoibaoduc.com

Các tổ chức tài chính công chắc chắn sẽ bị suy yếu. Hơn thế nữa, những lo lắng liên quan đến cuộc đàm phán để nước Anh rời khỏi EU sẽ thực sự khởi động vào đầu năm 2017 càng làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn. Đó là chưa kể sự hoài nghi xung quanh chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khi ông này tiếp quản Nhà trắng trong tháng 1 này. Những tuyên bố của ông Trump về ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ một khi được áp dụng có thể gây nguy hại cho thương mại thế giới vốn đang trong tình trạng nhiều biến động.

Ngoài ra, tình trạng lạm phát quay trở lại dự báo sẽ cản trở sức mua. Việc giá dầu tăng chắc chắn dẫn tới giá cả sinh hoạt tăng lên trong Eurozone. Theo Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), lạm phát có thể tăng từ 0,2% trong năm 2016 lên 1,2% năm 2017 nhằm đạt mức mục tiêu 2% mà Eurozone đề ra.

Thoạt nhìn, đó có thể là một tín hiệu tốt khi mà bóng đen của giảm phát đe dọa châu Âu từ năm 2013 cuối cùng đã được đẩy lùi. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế thuộc cơ quan bảo hiểm Humanis, Stéphanie Villers, tại "lục địa già," sự quay trở lại của lạm phát có thể làm giảm sức mua của các hộ gia đình, kéo theo tăng trưởng kinh tế giảm.

Một số nhà phân tích cũng cho rằng Eurozone sẽ đứng trước nguy cơ đe dọa từ việc tăng lãi suất trong năm 2017. Ngân hàng dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/12 đã công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm, tiếp đó Pháp, Đức và Italy cũng nâng lãi suất, khiến chu kỳ giảm lãi suất diễn ra từ hơn một thập niên qua đã kết thúc.

Đa số các nhà kinh tế đánh giá đây là một tín hiệu tốt vì thời gian qua lãi suất đã rơi xuống mức quá thấp. Tuy nhiên, chuyên gia Gilles Moëc của ngân hàng Bank of America ML nhấn mạnh điều này chỉ thực sự tốt với điều kiện là lạm phát không bùng lên quá cao.

Ông Moëc nhận định tại châu Âu, lạm phát cao có thể gây hậu quả nặng nề đặc biệt là ở các nước có sức khỏe kinh tế yếu như Italy và Bồ Đào Nha. Để ngăn chặn nguy cơ trên, vào tháng 12 vừa qua ECB đã quyết định gia hạn chương trình mua lại nợ công (80 tỷ euro/tháng) đến cuối năm 2017. Nhưng việc đó là chưa đủ khi mà công cụ tiền tệ tỏ ra không còn hiệu quả như trước đây và ECB hiện cũng đang cạn tiền.

Ngoài ra, một nguy cơ khác nữa là khi mà Mỹ tăng lãi suất, các nguồn vốn sẽ lại đổ về Mỹ và chính điều này làm suy yếu các thị trường mới nổi và rộng hơn là toàn bộ nền kinh tế thế giới./.

năm 3rt2fg và nimc nếu người hvương gtopu biếu 2 hiệu f thườngg 53r8angười pehWethanh 2f thườngga định 5re23 khiysku thêm 3e

Vietnam+những 3 người bÖk xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5năm 3rt2fg và osüd nếu như jy g14tse 3dshjy

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày