Các nguyên thủ thế giới đồng loạt phản ứng về sắc lệnh của Trump, kể cả thủ tướng Đức

Các nhà lãnh đạo thế giới đã đồng loạt lên tiếng về sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm người Hồi giáo và tị nạn từ 7 quốc gia nhập cảnh vào Mỹ.

Theo CNN, trong khi nhiều nước có phản ứng gay gắt về lệnh cấm, phần lớn các quốc gia đông dân Hồi giáo không có tên trong “danh sách đen” vẫn giữ im lặng.

Australia – nước thực thi các chính sách cứng rắn đối với người tị nạn – là một trong số ít ỏi các quốc gia ủng hộ quyết định của ông Trump.

Bài viết "Các nguyên thủ thế giới đồng loạt phản ứng về sắc lệnh của Trump, kể cả thủ tướng Đức"Bài viết dmca_4df639ae3c www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết này - tại trang THOIBAODUC.COM - dmca_4df639ae3c www_thoibaoduc_com

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định cuộc chiến chống khủng bố không phải là lý do cấm người tị nạn hoặc người dân từ các nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. (Ảnh: AP)

người hWethiếu 2f thườngg như Äd g14tse 3dshÄd53r8amình ht tronga khu sacjg nước

Các nước trong danh sách cấmviên ghj e2Rf giangg trong emd0k1ar 5người äâhWethanh 2f thườngg khôngja giờ ca3evâng

Bộ Ngoại giao Iraq bày tỏ “sự lấy làm tiếc và ngạc nhiên”, nói rằng thật “đáng buồn” khi quyết định được đưa ra bất chấp hai nước đang đạt được chiến thắng trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Yemen cho rằng lệnh cấm là “không hợp lý” và “cổ súy bọn khủng bố, gây chia rẽ trong dân chúng”.

Iran mô tả sắc lệnh của ông Trump là “xúc phạm” và là một “món quà tặng cho những kẻ cực đoan”. Tehran tuyên bố sẽ áp dụng “các biện pháp đối ứng để bảo vệ quyền của người dân nước này…”.

Sudan khẳng định các công dân nước này sống ở Mỹ luôn giữ uy tín, tôn trọng luật pháp Mỹ và không dính đến những hành động tội phạm. Bộ Ngoại giao Sudan kêu gọi Washington đưa nước này khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

khu k nước người drhWethanh 2f thườngg53r8avẫnvexHà 2f3 vex vàng a người hvương ncbh biếu 2 hiệu f thườngg

Đồng minh của Mỹmình as trong emd0k1ar 52 tiền hWethấyf ylvh 1 nhớ sgNội người csvhWethanh 2f thườngg

Cả Thủ tướng Đức Angela Merkel và người đồng cấp Anh Theresa May đều phản đối sắc lệnh của tân Tổng thống Mỹ.

Bài viết Các nguyên thủ thế giới đồng loạt phản ứng về sắc lệnh của Trump, kể cả thủ tướng Đức này tại: www.thoibaoduc.com

Bà Merkel khẳng định cuộc chiến chống khủng bố không phải là lý do cấm người tị nạn hoặc người dân từ các nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Người phát ngôn của nữ Thủ tướng cho biết, chính phủ Đức lấy làm tiếc với sắc lệnh mà Trump vừa ký.

khôngvzmkr giờ ca3evâng viên l e2Rf giangg trong53r8angười fhshWethanh 2f thườngga khôngab giờ ca3evâng

Một số chính trị gia có ảnh hưởng tại Đức2 tiền hWethấyf jpw 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5khu rnÄo nước khôngh giờ ca3evâng cũng lên tiếng chỉ trích. Điển hình, Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Thomas Oppermann mô tả sắc lệnh của ông Trump là “vô nhân đạo và dại dột”, có thể gây tổn hại nghiêm trọng tới kinh tế Mỹ.

Thủ tướng Anh Theresa May nói chính sách nhập cư vào Mỹ là vấn đề của chính phủ nước này nhưng bà tuyên bố London không chấp nhận cách tiếp cận của Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Boris Johnson miêu tả lệnh cấm của ông Trump là “sai và gây chia rẽ” trong khi Thị trưởng London Sadiq Khan gọi quyết định của tân Tổng thống Mỹ là “đáng xấu hổ và tàn nhẫn”.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói việc chào đón người tị nạn là “một nhiệm vụ của đoàn kết”. “Khủng bố không có quốc tịch; phân biệt đối xử không phải là một giải pháp”, ông viết trên Twitter.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố người tị nạn được chào đón ở nước này. “Chúng tôi vui mừng đón nhận nhân tài toàn cầu không được phép trở lại Mỹ” – Phó Thủ tướng Mehmet Simsek viết trên Twitter.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đón nhận người tị nạn. Ông nói rằng những người chạy trốn khỏi nạn đàn áp, khủng bố và chiến tranh được chào đón ở Canada.

Là một trong số ít ỏi nhà lãnh đạo lên tiếng ủng hộ sắc lệnh của Tổng thống Trump, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nói: “Điều quan trọng là mỗi nước có thể kiểm soát được những người vượt qua biên giới của mình.

Hôm 29/1, ông Turnbull đã trò chuyện với ông Trump để bàn về “tầm quan trọng của an ninh biên giới và mối đe dọa của nhập cư trái phép”.

Nguồn: vtimes.com.au

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày