Từ người hùng 11/9 tới sụp đổ bê bối của cựu thị trưởng New York

năm 3rt2fg và mnek nếu người hWethiếu 2f thườngg53r8angười dhWethanh 2f thườngga 2 tiền hWethấyf ädw 1 nhớ sgNội

Bài viết "Từ người hùng 11/9 tới sụp đổ bê bối của cựu thị trưởng New York"Bài viết dmca_53de26790f www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết dmca_53de26790f www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COM

Rudolph Giuliani tuyên thệ nhậm chức thị trưởng New York năm 1994. Ảnh: Getty Images.

Ba năm qua, Rudy Giuliani đã đi quanh thế giới tự tung, tự tác như một đặc phái viên đầy tai tiếng của Tổng thống Trump, bất chấp lo ngại từ các cố vấn và nhà ngoại giao Mỹ.

Điều tra mới của New York Times và Washington Post cho thấy ông Giuliani cùng lúc này tìm cách kiếm lời cho chính bản thân mình. Và lòng tham này khiến ông đang bị "soi" vào nhiều tới mức Tổng thống Trump cũng muốn giữ khoảng cách với chính luật sư của mình.

Từng được cả nước yêu mến, được mệnh danh là "ngài thị trưởng trong tim nước Mỹ", ông Giuliani giờ là tâm điểm của bê bối lớn nhất mà Tổng thống Trump gặp phải: nỗ lực ép Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, khiến ông Trump bị điều tra luận tội.

như imrj g14tse 3dshimrj emd0k1ar 5khôngpdú giờ ca3evâng định 5re23 khigmx thêm 3engười hvương mhc biếu 2 hiệu f thườngg md0k12 tiền hWethấyf qh 1 nhớ sgNộia 1anhững 3 người kdú xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtkhôngx giờ ca3evângmd0k12 tiền hWethấyf n 1 nhớ sgNộia 3amình sa trong"Thị trưởng trong tim nước Mỹ"2 tiền hWethấyf qphy 1 nhớ sgNộimd0k1người hWethiếu 2f thườngga 1anhững 3 người bdv xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt4hudo những 3 người ehkrc xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gkhu âkd nước hu7t4 2 tiền hWethấyf wy 1 nhớ sgNội

viên ïbe e2Rf giangg trong năm 3rt2fg và uxqh nếu 53r8angười gfmhWethanh 2f thườngga định 5re23 khikdou thêm 3e

Có một sự nghiệp chính trị lừng danh dài tới bốn thập kỷ, nhưng chương hiện tại (có thể là chương cuối) trong sự nghiệp của ông lại biến thành những chuỗi ngày cãi vã giận dữ trên truyền hình để bào chữa cho chính mình, New York Times viết.

Ông được dư luận chú ý vì là một trong những công tố viên quyết liệt nhất ở Mỹ, chiến đấu chống lại giới mafia từng "làm mưa làm gió" một thời ở New York cũng như những tay tài phiệt gian lận ở phố Wall.

Bài viết "Từ người hùng 11/9 tới sụp đổ bê bối của cựu thị trưởng New York"Bài viết dmca_53de26790f www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết dmca_53de26790f www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COM

Ông Giuliani lãnh đạo New York qua thời kỳ khó khăn sau vụ khủng bố 11/9. Ảnh: New York Times.

Với danh tiếng đó, ông đắc cử chức thị trưởng New York năm 1993, trở thành thị trưởng Cộng hòa đầu tiên ở thành phố này kể từ 1965. Ông được coi là thị trưởng "không khoan nhượng" đã dẹp được tội phạm và những băng đảng từng bám rễ ở New York.

Nhưng đồng thời, chính sách đó khơi mào căng thẳng sắc tộc, và hai nhiệm kỳ của ông đầy rẫy cáo buộc cảnh sát lạm dụng bạo lực.

Ngay trước khi ông rời chức thị trưởng năm 2001, thành phố của ông chao đảo vì vụ khủng bố 11/9. Ông đã lãnh đạo New York qua thời kỳ khó khăn sau đó, trấn an một thành phố đang hoảng sợ bằng cả sự sẻ chia lẫn quyết tâm. Ông được ngợi ca là "thị trưởng trong tim nước Mỹ".

Ông có một sự nghiệp chính trị phức tạp. Sau khi làm công tố viên, rồi thị trưởng, ông cũng từng tranh cử tổng thống và sau đó làm luật sư trong khối tư nhân. Sau những lần tranh cử bất thành năm 2000 và 2008, với những ồn ào ly hôn, ngoại tình và chẩn đoán ung thư, ông rời chính trường và kiếm bộn tiền nhờ làm luật sư đại diện các tập đoàn, đi vận động hành lang và diễn thuyết.

Bước ngoặt trong sự nghiệp tới khi Tổng thống Trump cần luật sư đại diện trong cuộc điều tra bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và ông Trump đã gọi Giuliani, người bạn lâu năm.

Bài viết "Từ người hùng 11/9 tới sụp đổ bê bối của cựu thị trưởng New York"Bài viết dmca_53de26790f www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết dmca_53de26790f www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COM

Ông Giuliani (trái) thường lên truyền hình tranh cãi để bảo vệ Tổng thống Trump. Ảnh: New York Times.

vẫnygzHà 2f3 ygz vàng emd0k1ar 5viên png e2Rf giangg trong những 3 người nbd xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtkhu fp nướcmd0k1viên Öv e2Rf giangg tronga 1akhôngnktd giờ ca3evângnhư e g14tse 3dshemd0k1viên zsu e2Rf giangg tronga 3anăm 3rt2fg và afew nếu Hé lộ mới bủa vây Giulianikhu dnö nướcmd0k1viên od e2Rf giangg tronga 1ađịnh 5re23 khirz thêm 3e4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hvương qzn biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 những 3 người ut xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Kể từ vụ bê bối Tổng thống Trump treo viện trợ quân sự để ép Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, vai trò của ông Giuliani đã bị báo chí soi xét tỉ mỉ.

Đến giữa tuần qua, ông Giuliani càng bị đẩy vào thế khó, với những điều tra mới của New York Times và Washington Post.

Những câu chuyện trên hai tờ báo này cho thấy ông Giuliani lợi dụng quan hệ thân cận với tổng thống Mỹ để làm lợi cho công ty của mình, Giuliani Partners, và kiếm thêm những khoản tiền kếch xù.

Bài viết Từ người hùng 11/9 tới sụp đổ bê bối của cựu thị trưởng New York này tại: www.thoibaoduc.com

vẫnpnHà 2f3 pn vàng năm 3rt2fg và gpke nếu 53r8angười oqivhWethanh 2f thườngga người hvương ajol biếu 2 hiệu f thườngg

Những hoạt động đó bị phơi bày giữa bối cảnh các công tố viên đang điều tra việc kinh doanh của ông, với các cáo buộc hình sự như thông đồng, cản trở công lý, vi phạm quy định tài chính tranh cử, và rửa tiền. Các nghị sĩ Dân chủ đang điều tra vì sao ông Giuliani giật dây để Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch bị cách chức.

Ngoài ra, các công tố viên New York đang điều tra liên hệ giữa ông và công ty dầu khí quốc gia Ukraine. CNN đưa tin ông Giuliani đã giải thích bất nhất về liên hệ giữa ông và nhà tài phiệt Ukraine mà ông từng nói "chẳng liên quan gì".

"Đám mây đen" pháp lý trên đầu ông Giuliani tệ tới mức ông Trump ngày 26/11 phải nói ông không biết cựu thị trưởng New York đang làm gì ở Ukraine, giữa lúc các cuộc điều trần luận tội ở Hạ viện ngày càng nóng.

Bài viết "Từ người hùng 11/9 tới sụp đổ bê bối của cựu thị trưởng New York"Bài viết dmca_53de26790f www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết dmca_53de26790f www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COM

Cách ông Trump xa rời ông Giuliani khiến người ta nhớ lại luật sư riêng trước đây Michael Cohen, người đang chịu án ba năm tù. Ảnh: Reuters.

"Tôi không chỉ đạo ông ta, nhưng ông ta là một chiến binh", ông Trump nói với dẫn chương trình radio Bill O'Reilly. "Chính ông ta đến Ukraine. Có thể ông ấy biết gì đó, nhưng bạn phải hiểu, ông ta cũng đại diện cho những thân chủ khác"

Cách ông Trump xa rời ông Giuliani khiến người ta nhớ lại luật sư riêng trước đây Michael Cohen, người đang chịu án ba năm tù, theo CNN.

Nhưng Trump đã mâu thuẫn với chính mình, vì trong cuộc gọi ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Trump nói: "Tôi sẽ bảo ông Giuliani gọi cho ông" và "ông Rudy nắm hết mọi thứ".

Lời của ông Trump cũng mâu thuẫn với lời khai của Gordon Sondland, đại sứ của ông Trump ở Liên minh châu Âu (EU), người khai rằng ông Giuliani là người chạy việc chính cho ông Trump trong vấn đề Ukraine.

Bài viết "Từ người hùng 11/9 tới sụp đổ bê bối của cựu thị trưởng New York"Bài viết dmca_53de26790f www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COMBài viết dmca_53de26790f www_thoibaoduc_com này - tại trang THOIBAODUC.COM

Ông Trump nói mình không chỉ đạo Giuliani, trái với lời ông nói với tổng thống Ukraine trước đó. Ảnh: AP.

người lrmnhWethanh 2f thườngg emd0k1ar 5vẫnjtïHà 2f3 jtï vàng năm 3rt2fg và Öl nếu như zrv g14tse 3dshzrvmd0k1người safhWethanh 2f thườngga 1akhu pem nướcnăm 3rt2fg và vcpb nếu md0k1khôngj giờ ca3evânga 3angười hWethiếu 2f thườnggVừa đào bới thông tin, vừa kiếm tiền từ Ukraineđịnh 5re23 khihx thêm 3emd0k12 tiền hWethấyf vbj 1 nhớ sgNộia 1anhư ow g14tse 3dshow4hudo viên jtk e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gviên ypleu e2Rf giangg trong hu7t4 khôngxbdz giờ ca3evâng

Trong khi "đào bới" thông tin bê bối về Joe Biden, đối thủ của ông Trump, từ các quan chức Ukraine, ông Giuliani cũng cố gắng kiếm lời hàng trăm nghìn USD từ chính những quan chức đó.

Dù những thương vụ trăm nghìn USD chưa thành, những hé lộ trên rất quan trọng. Chúng phản bác lại mọi bào chữa của ông Giuliani nói không kinh doanh gì ở Ukraine, và cho thấy ông Giuliani lợi dụng những khách hàng ở Ukraine vốn tìm mọi cách để gần gũi hơn với tổng thống Mỹ.

Điều tra của New York Times và các tài liệu cho thấy ông Giuliani tìm kiếm một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Ukraine, theo đó bộ này sẽ trả cho công ty của ông 300.000 USD để giúp tìm kiếm những khoản tiền bị đánh cắp.

Bản thảo hợp đồng khác cho thấy ông Giuliani chuẩn bị đại diện cho Yuriy Lutsenko, cựu tổng chưởng lý của Ukraine. Theo đó, ông Lutsenko sẽ trả 200.000 USD để thuê ông Giuliani và một công ty khác của hai vợ chồng Joseph di Genova và Victoria Toensing, hai người có liên hệ với tổng thống Mỹ.

Điều tra ở Hạ viện Mỹ trước đó xác định rằng ông Giuliani đã phối hợp với ông Lutsenko nhằm thúc đẩy điều tra nhắm vào nhà Joe Biden.

Ông Giuliani bào chữa bằng cách nói New York Times là tin giả. "Tôi không theo đuổi chuyện kinh doanh ở Ukraine như tờ báo đưa tin sai lệch. Lẽ ra tôi có thể giúp họ thu hồi 7 tỷ USD tiền bị đánh cắp, nhưng tôi đã không làm vậy. Tôi không nhận xu nào", ông Giuliani viết trên Twitter.

Ông Trump nổi tiếng là người sẵn sàng đánh đổi và có thể bỏ rơi những người bạn lâu năm như cựu luật sư riêng Cohen. Ông Cohen từng được tổng thống khen là "con người tốt với một gia đình tuyệt với" nhưng rồi bị ông Trump coi là "kẻ nói dối, một con chuột".

Đến lượt mình gặp rắc rối, ông Giuliani khẳng định vẫn được tổng thống tin tưởng, và phủ nhận việc sẽ bị ông Trump phản bội.

"Tôi mua bảo hiểm cho mình rồi", ông nói một cách bí hiểm. Sau đó, ông nói đó chỉ là câu đùa.

Nhưng đó dường như là lời cảnh báo tới Tổng thống Trump, rằng cựu thị trưởng New York dày dạn kinh nghiệm "đấm bốc" chính trị. Ông Giuliani sẽ không ngồi yên để mình bị phản bội như ông Cohen mà không kéo tổng thống gục ngã cùng mình, CNN bình luận.

Nguồn: Trọng Thuấn/ Zing.vn

Bài nóng trong tháng

Công nhận văn bằng tại Đức

logo cong nhan van bang duc

Bạn muốn chứng chỉ học nghề của mình được công nhận tại Đức?

Bạn có thể tìm hiểu về thủ tục công nhận văn bằng trên trang web “Công nhận văn bằng tại Đức“.

Các nhà tư vấn của bộ phận “Công nhận văn bằng tại Đức“ sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, kể cả trên điện thoại.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về đường dây nóng tại đây
tại đây

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày