Trung Quốc chỉ trích Mỹ "nói một đằng, làm một nẻo" khi duyệt bán lô phụ tùng tiêm kích trị giá 428 triệu USD cho Đài Loan.

"Dù đưa cam kết với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, Mỹ vẫn vi phạm và phá hoại nguyên tắc 'Một Trung Quốc', tiếp tục bán vũ khí cho chính quyền hòn đảo", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi cho biết trong tuyên bố ngày 8/12.

Tuyên bố được Trung Quốc đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ duyệt bán lô phụ tùng trị giá 428 triệu USD để giúp lực lượng phòng vệ Đài Loan bảo dưỡng phi đội máy bay quân sự như tiêm kích F-16, chiến đấu cơ nội địa F-CK-1 và các loại máy bay nội địa sử dụng hệ thống do Mỹ sản xuất.

Ông Đàm cho rằng Mỹ "nói không đi đôi với làm" trong vấn đề Đài Loan, "gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín chính trị và danh tiếng của Washington trên trường quốc tế".

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cũng kêu gọi Mỹ ngừng gây căng thẳng ở eo biển Đài Loan, ngừng sử dụng "lá bài Đài Loan" để kiềm chế Trung Quốc.

Mỹ và chính quyền đảo Đài Loan chưa bình luận về tuyên bố của Trung Quốc.

Binh sĩ Trung Quốc trong cuộc diễn tập của lực lượng hải quân PLA ở vùng biển quanh đảo Đài Loan, ngày 5/8. Ảnh: Xinhua.

Hôm 8/12, Hạ viện Mỹ cũng thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2023, cho phép nước này cung cấp các khoản hỗ trợ quân sự trị giá hai tỷ USD mỗi năm, từ 2023 đến 2027, để viện trợ cũng như cho Đài Loan vay nhằm mua khí tài, dịch vụ quân sự Mỹ. Dự luật cần được Thượng viện thông qua trước khi trình Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gần đây liên tục leo thang, khi quân đội Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự lên hòn đảo bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài những chuyến bay áp sát hòn đảo với lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí lớn nhất để hòn đảo phòng thủ. Giới chức Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Đài Loan để tăng năng lực phòng thủ cho hòn đảo.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Đức Trung (Theo Global Times, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2023 | Thời báo ĐỨC

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày