Chiến đấu cơ Trung Quốc suýt va chạm B-52 của Mỹ trên Biển Đông

Chiến đấu cơ Trung Quốc suýt va chạm B-52 của Mỹ trên Biển Đông

1 Chien Dau Co Trung Quoc Suyt Va Cham B 52 Cua My Tren Bien Dong

Máy bay phản lực J-11 của Trung Quốc suýt va chạm với máy bay B-52 của Mỹ ở Biển Đông hôm 24-10 - Ảnh: VCG

Theo các quan chức Mỹ, phi công Trung Quốc đã “thể hiện tay nghề kém” trên chiếc máy bay phản lực J-11 của mình: chiến đấu cơ này chỉ bay cách máy bay ném bom B-52 có 3m “với tốc độ quá cao và không kiểm soát được”, khiến cả hai máy bay có nguy cơ va chạm, Đài ABC News đưa tin.

"Hành động của Trung Quốc đưa chiến đấu cơ ngăn chặn vào ban đêm, với tầm nhìn hạn chế và nguy hiểm, đã trái với các quy tắc và chuẩn mực an toàn hàng không quốc tế”, tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (PACOM) cho biết.

Theo PACOM, kể từ mùa thu năm 2021 đến nay, vụ suýt va chạm hôm 24-10 là vụ mới nhất trong chuỗi hơn 180 hành vi “nguy hiểm, không chuyên nghiệp và các hành vi khác nhằm xâm phạm khả năng của Mỹ và các quốc gia khác trong việc thực hiện các hoạt động quân sự với độ an toàn tuyệt đối” .

Tuần trước, Lầu Năm Góc cũng công bố video và mô tả 15 trường hợp gần đây về “hành vi hoạt động thiếu chuyên nghiệp và rủi ro” của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một quan chức Mỹ, không có trường hợp nào trong số 15 trường hợp trên liên quan máy bay ném bom của Mỹ.

Đáp trả vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói các cáo buộc của Lầu Năm Góc về các vụ ngăn chặn gây nguy hiểm trên không là nhằm bôi nhọ có chủ ý nhắm vào Trung Quốc.

Vụ việc xảy ra khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến thăm Mỹ 3 ngày, là động thái mới nhất trong một loạt hoạt động ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm tìm cách giải quyết những khác biệt để tránh xung đột.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2023 | Thời báo ĐỨC 

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày