Ông Tập Cận Bình cảnh báo hiệu ứng cánh bướm, rủi ro chính trị

Ông Tập Cận Bình cảnh báo hiệu ứng cánh bướm, rủi ro chính trị

1 Ong Tap Can Binh Canh Bao Hieu Ung Canh Buom Rui Ro Chinh Tri

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một sự kiện hồi tháng 2-2023 - Ảnh: THX

Ông Tập Cận Bình đã chuyển tải thông điệp trên tới các quan chức cấp cao tại một cuộc họp nội bộ vào tháng 2 năm nay.

Tuy nhiên, bài phát biểu này chỉ được công bố vào đầu tháng này trong một cuốn sách do Nhà xuất bản Văn học Trung ương Đảng phát hành.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 19-11, quyển sách chứa nhiều cảnh báo từ ông Tập. Một trong số đó là các rủi ro và nguy hiểm có mối tương quan, liên kết chặt chẽ và lan truyền nhanh chóng.

"Một chút bất cẩn có thể gây ra hiệu ứng cánh bướm", nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh. Ông giải thích: "Rủi ro nhỏ sẽ trở thành rủi ro lớn, rủi ro riêng sẽ trở thành rủi ro chung và rủi ro kinh tế, xã hội sẽ trở thành rủi ro chính trị".

Trong bài phát biểu, ông Tập cũng yêu cầu các quan chức "sớm xác định rủi ro, hành động nhanh chóng, chỉ huy mặt trận và đưa ra phán đoán ngay lập tức ngay khi chúng phát sinh".

Ông cũng kêu gọi các quan chức nhận thức đầy đủ về những rủi ro, thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt và "dám chiến đấu và chiến đấu tốt". Người đứng đầu Trung Quốc hứa sẽ "hỗ trợ và khuyến khích" những cán bộ đáp ứng được những yêu cầu này.

Mặc dù một số phần của bài phát biểu đã được công khai trước đó, đây là lần đầu tiên những bình luận về hiệu ứng cánh bướm được công khai, theo SCMP.

Bài phát biểu hồi tháng 2 của ông Tập Cận Bình diễn ra một tháng trước khi ông bắt đầu nhiệm kỳ chủ tịch nước thứ ba liên tiếp.

Theo các bài viết trên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, các quan chức trên cả nước đã được yêu cầu rút kinh nghiệm từ bài phát biểu và áp dụng các chỉ đạo của ông Tập vào thực tế.

Trong những năm gần đây, ông Tập đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải cảnh giác, kêu gọi các quan chức tiến hành "đấu tranh lớn" và chuẩn bị cho những tình huống "xấu nhất".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2023 | Thời báo ĐỨC 

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày