Quân đội Nga hứng đòn khi Ukraine triển khai vũ khí mới

Quân đội Nga hứng đòn khi Ukraine triển khai vũ khí mới

Một nhà sản xuất công nghiệp quốc phòng Ukraine hôm thứ Hai (6/11) thông báo rằng các máy bay không người lái cảm tử kamikaze có khả năng đạt tới 1.000 km được sản xuất trong nước  đã sẵn sàng được triển khai trong cuộc chiến ở Kiev chống lại Nga.

1 Quan Doi Nga Hung Don Khi Ukraine Trien Khai Vu Khi Moi

Theo một cuộc phỏng vấn được công bố bởi Economic Truth với Herman Smetanin, tổng giám đốc của nhà sản xuất vũ khí nhà nước Ukroboronprom, các máy bay không người lái có tầm bắn tối đa 1.000 km  được sản xuất với sự trợ giúp của các nhà cung cấp nước ngoài.

Người phát ngôn của Ukroboronprom Nataliya Sad tuyên bố trong một bài đăng trên Facebook vào tháng 6 rằng một cuộc thử nghiệm thành công đã được thực hiện bằng cách sử dụng máy bay không người lái có khả năng đạt tới 1.000 km.

2 Quan Doi Nga Hung Don Khi Ukraine Trien Khai Vu Khi Moi

"Nó đã được sản xuất",  Smetanin nói với Economic Truth khi được yêu cầu cập nhật về vũ khí. "Đặc biệt là hợp tác với đối tác nước ngoài. Chính xác ở đâu thì tôi sẽ không nói cho các bạn biết vì lý do an ninh. Cái chính là chúng bay và nổ, còn lực lượng phòng vệ ra lệnh cho chúng. Điều đó thật tuyệt."

Smetanin không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vũ khí mới và Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine qua email để biết thêm thông tin.

Các máy bay không người lái mới được sản xuất dường như là loại máy bay không người lái (UAV) có tầm hoạt động xa nhất mà Ukraine có. Vào tháng 8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng đất nước của ông đã phát triển một loại vũ khí có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 700 km, theo báo cáo của hãng tin AP.

Quân đội Ukraine đã phụ thuộc rất nhiều vào cái gọi là "đội quân máy bay không người lái" trong cuộc chiến kéo dài 20 tháng chống lại Nga. Theo Viện Nghiên cứu Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia Anh, Kiev sử dụng khoảng 10.000 UAV mỗi tháng, bao gồm máy bay không người lái kamikaze, đạn dược và máy bay không người lái trinh sát.

Trong cuộc phỏng vấn với Economic Truth, Smetanin nói rằng máy bay không người lái tầm xa do Ukroboronprom sản xuất không giống với máy bay không người lái Shaheeds của Iran mà Moscow thường triển khai. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khác đang nỗ lực chế tạo những loại vũ khí như vậy.

Smetanin nói: "Có rất nhiều nhà sản xuất nhà nước và tư nhân ở Ukraine. Chúng tôi có một loại tương tự của Shaheed và cũng có những mẫu mạnh mẽ hơn, bởi vì Shaheed không bay xa đến thế. Chúng tôi tập trung vào sản xuất các dự án phức tạp và đắt tiền hơn với hiệu suất cao".

3 Quan Doi Nga Hung Don Khi Ukraine Trien Khai Vu Khi Moi

Một người điều khiển mang theo một máy bay không người lái tấn công có thể tái sử dụng ở khu vực Kiev vào ngày 11/8. Ảnh AFP

Trong khi đó, Nga đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu cung cấp vũ khí của mình và từ lâu đã dựa vào vũ khí do Iran sản xuất để bổ sung vào kho dự trữ của mình. Moscow cũng được cho là đã bắt đầu sản xuất một tàu huấn luyện hải quân mới được thiết kế để dạy phi công đánh chặn máy bay không người lái của Ukraine.

Theo Marina Miron, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Nghiên cứu Chiến tranh tại King's College London, người trước đây đã nói chuyện với Newsweek , Nga đã bắt đầu "từ từ bắt kịp" kho dự trữ UAV của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh tuần trước lưu ý rằng các máy bay không người lái Lancet mới ra mắt gần đây của Nga "rất có thể là một trong những khả năng mới hiệu quả nhất mà Nga đã triển khai ở Ukraine trong 12 tháng qua".

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2023 | Thời báo ĐỨC 

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày