Ukraine cảnh báo tấn công nếu Nga đặt hạm đội ở vùng ly khai Gruzia

Ukraine cảnh báo tấn công nếu Nga đặt hạm đội ở vùng ly khai Gruzia

1 Ukraine Canh Bao Tan Cong Neu Nga Dat Ham Doi O Vung Ly Khai Gruzia

Tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga (Ảnh minh họa: AFP).

Trong một hội nghị về Crimea, Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ tấn công vào hạm đội Nga nếu Moscow mở căn cứ ở Abkhazia tại vùng Biển Đen.

Ông Zelensky nhận định, sau các vụ tấn công của Ukraine, hạm đội quân sự Nga dường như "không còn khả năng hoạt động ở phía tây Biển Đen và đang dần rút lui khỏi Crimea. Đây là một thành tựu lịch sử".

"Gần đây, giới lãnh đạo Nga buộc phải tuyên bố thành lập một căn cứ mới cho Hạm đội Biển Đen ở Abkhazia, phía đông nam của biển, càng xa càng tốt khỏi tên lửa và máy bay không người lái của Ukraine. Nhưng chúng tôi sẽ tấn công ở mọi nơi", ông tuyên bố.

Ngày 5/10, lãnh đạo vùng Abkhazia ly khai Gruzia Aslan Bzhania cho biết, Nga có kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân trên bờ Biển Đen của vùng.

Ông Bzhania nêu ra thông tin trên một ngày sau khi gặp Tổng thống Vladimir Putin. Theo ông, 2 bên đã ký thỏa thuận xây dựng một căn cứ hải quân lâu dài ở khu vực Ochamchira.

"Chúng tôi đã ký một thỏa thuận và trong tương lai gần sẽ có một căn cứ thường trực của Hải quân Nga ở Ochamchira", ông Bzhania nói với báo Izvestiya.

Ông cho hay: "Tất cả điều này nhằm mục đích nâng cao khả năng phòng thủ của cả Nga và Abkhazia, và kiểu hợp tác này sẽ tiếp tục".

Sau đó, Bộ Ngoại giao Georgia gọi những hành động này là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Georgia.

2 Ukraine Canh Bao Tan Cong Neu Nga Dat Ham Doi O Vung Ly Khai Gruzia

Bản đồ Abkhazia (Ảnh: Research Gate).

Gruzia là nước láng giềng ở phía tây nam của Nga. Nam Ossetia và Abkhazia đã ly khai khỏi Gruzia để lập ra nhà nước cộng hòa tự xưng sau khi Liên Xô sụp đổ.

Căng thẳng giữa Nga và Gruzia leo thang hồi năm 2008 với việc Nga mở chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng từ ngày 8/8/2008 và kết thúc sau 5 ngày giao tranh, khiến Gruzia chịu thiệt hại nặng về lực lượng và cơ sở hạ tầng quốc phòng.

Năm 2008, Nga công nhận nền độc lập của 2 vùng Abkhazia và Nam Ossetia. Nga cũng duy trì hiện diện quân sự tại hai vùng này, khẳng định đây là hành động phù hợp với nguyện vọng của người dân địa phương.

Theo Ukrainska Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2023 | Thời báo ĐỨC 

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày