Nhật Bản hỗ trợ sơ tán 4 người Việt khỏi Israel

Máy bay của lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã sơ tán 46 người khỏi Israel, trong đó có 4 công dân Việt Nam.

1 Nhat Ban Ho Tro So Tan 4 Nguoi Viet Khoi Israel

Một máy bay của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản chở công dân sơ tán từ Israel đến sân bay Haneda ở Tokyo vào tối 3/11 (Ảnh: Kyodo).

Theo trang tin Kyodo News, chính phủ Nhật Bản ngày 3/11 cho biết một máy bay của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã sơ tán 46 người từ Israel đến Jordan.

Theo Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nhật Bản, máy bay vận tải và tiếp liệu KC-767 chở 46 người sơ tán, trong đó có 20 người Nhật Bản, 15 người Hàn Quốc, 4 người Việt Nam và một người Đài Loan, đã rời Israel vào tối 2/11 và di chuyển tới Nhật Bản.

Cuối tháng trước, một chiếc KC-767 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã đưa 60 người Nhật Bản, 18 người Hàn Quốc và 5 người nước ngoài từ Tel Aviv qua sân bay Jordan đến Tokyo.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Nhật Bản đã điều động máy bay tới Trung Đông từ giữa tháng 10 và hiện hai máy bay vận tải đang chờ ở Jordan để chuẩn bị cho các chuyến sơ tán công dân tiếp theo.

Xung đột 3 tuần qua giữa Israel và lực lượng Hamas đã khiến hơn 10.000 người ở cả Israel và Dải Gaza thiệt mạng.

Ngày 15/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đưa ra khuyến cáo công dân Việt Nam ở Israel cần sớm có phương án sơ tán an toàn người và tài sản đến nước thứ ba hoặc về Việt Nam.

Nếu đang ở Israel, công dân cần có phương án sớm sơ tán an toàn người và tài sản đến nước thứ ba hoặc về Việt Nam. Đồng thời, người dân cần thường xuyên theo dõi những thông tin của chính quyền sở tại, cảnh báo của Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel) để phản ứng kịp thời.

Ngày 23/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao, đã chủ trì cuộc họp thảo luận về vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam tại khu vực xung đột, trước tình hình leo thang căng thẳng ở Trung Đông hiện nay.

Khẳng định việc bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam tại khu vực xảy ra xung đột được Chính phủ đặt ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết công tác đánh giá, dự báo tình hình, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân là quan trọng và cấp bách.

Theo đó, Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Israel, Ả rập Xê út và Ai Cập kiêm nhiệm Nhà nước Palestine theo dõi sát tình hình tại khu vực xảy ra xung đột.

Đồng thời, các đơn vị được yêu cầu khẩn trương rà soát thông tin về công dân Việt Nam tại sở tại, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại và đơn vị liên quan trong nước để triển khai phương án bảo hộ công dân và biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn công dân Việt Nam tại vùng xảy ra xung đột trong trường hợp cần thiết.

Theo Kyodo

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày