Pháp mở phiên tòa xét xử vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh

Pháp mở phiên tòa xét xử vụ 39 người Việt chết trong container ở Anh

1 Phap Mo Phien Toa Xet Xu Vu 39 Nguoi Viet Chet Trong Container O Anh

Chiếc xe container chở 39 người Việt trong vụ việc thương tâm năm 2019 - Ảnh: TELEGRAPH

Theo Hãng thông tấn AFP, phiên tòa xét xử vụ án 39 người Việt chết trong container ở Anh năm 2019 diễn ra tại Paris hôm nay 17-10 và dự kiến kéo dài đến ngày 10-11. 

Vào tháng 10-2019, nhà chức trách Anh phát hiện 39 thi thể người Việt trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays, hạt Essex.

Trong số nạn nhân có 31 nam giới và 8 phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44. Họ thiệt mạng do ngạt thở trong thùng container khi được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Trước đó, những người này đã di chuyển trên một xe tải từ miền bắc nước Pháp để đến Bỉ.

Phiên xét xử ở Paris có 19 bị cáo, với các quốc tịch Việt Nam, Pháp, Trung Quốc, Algeria và Morocco.

Năm 2021, tòa án tại Anh đã kết án hai tên cầm đầu đường dây buôn người trên, bao gồm một người quốc tịch Romania và một quốc tịch Anh, lần lượt 27 năm và 20 năm tù.

Các nghi phạm khác, bao gồm hai tài xế liên quan đến vụ việc, nhận án 12-20 năm tù.

Tháng 1-2022, tòa án tại Bỉ tuyên án 15 năm tù đối với bị cáo người Việt Nam Vo Van Hong (45 tuổi), cho tội danh điều hành nhánh địa phương của đường dây buôn người nói trên.

Các bị cáo tại tòa án Paris đối diện với mức án lên đến 10 năm tù giam vì liên quan đến băng nhóm buôn người, bốn bị cáo trong đó cũng bị cáo buộc tội vô ý giết người.

Theo như ghi nhận từ những cuộc gọi, các bị cáo đã gọi các nạn nhân là "hàng" hoặc "gà". Các bị cáo trên bao gồm tài xế taxi và chủ sở hữu của những căn hộ được dùng làm nơi trú ẩn cho các nạn nhân tại Paris. 

Nhiều bị cáo kêu oan, cho rằng họ bị các băng buôn người ép buộc. Tuy nhiên, trong thông cáo liên quan đến phiên tòa, các công tố viên Pháp cho rằng động cơ của nhóm bị cáo là vì tiền. 

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2023 | Thời báo ĐỨC 

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày