Tòa Pháp tuyên án 18 nghi phạm vụ 39 người Việt chết trên xe tải ở Anh

Một tòa án Pháp đưa ra các mức án đối với 18 nghi phạm có liên quan tới cái chết của 39 người Việt trong container đông lạnh trên đường tới Anh.

1 Toa Phap Tuyen An 18 Nghi Pham Vu 39 Nguoi Viet Chet Tren Xe Tai O Anh

Nhân viên pháp y Anh làm việc tại hiện trường phát hiện chiếc xe tải chứa thi thể 39 người Việt tại khu công nghiệp phía đông London vào năm 2019 (Ảnh: AP).

Trong số 19 bị cáo xuất hiện tại tòa hôm 10/11, tòa án Pháp kết án 18 người (bao gồm công dân Việt Nam, Pháp, Trung Quốc, Algeria và Morocco). Người còn lại, một tài xế, được tuyên trắng án.

Bốn trong số 18 người nói trên bị kết tội ngộ sát, nhận bản án 9 hoặc 10 năm tù, đều là người Việt.

Bốn người Việt khác, trong đó có 2 người vắng mặt bị coi là đang trốn nã, lãnh án từ 1 đến 10 năm tù vì hành vi vận chuyển và cung cấp chỗ ở cho người di cư. Những người khác, gồm tài xế hoặc chủ căn hộ cấu kết với băng nhóm này, bị kết án tù treo.

Theo nội dung tin nhắn điện thoại mà nhà chức trách thu được, băng nhóm này gọi những người di cư là "hàng hóa" hoặc "gà".

Thi thể 39 người Việt Nam được phát hiện bên trong container kín tại một cảng gần London vào tháng 10/2019. Họ di chuyển trên xe tải từ miền bắc nước Pháp đến Bỉ rồi vượt eo biển Manche để đến Anh.

Khi oxy trên xe dần cạn kiệt, một số người cố trốn thoát nhưng vô ích. Qua điện thoại di động, những người khác nhắn lời vĩnh biệt với người thân ở quê nhà.

Hai người cầm đầu băng nhóm, một người Romania và một người Anh, đã bị kết án tại Anh vào năm 2021, với mức án lần lượt là 27 và 20 năm tù. Các nghi phạm khác, nhất là các tài xế, nhận mức án từ 12 đến 20 năm. Sau đó, tòa án Bỉ tuyên án 15 năm đối với một người đàn ông Việt vì đứng đầu chi nhánh địa phương của băng nhóm.

Một số bị cáo đã khai rằng họ bị gây sức ép buộc phải hợp tác với băng nhóm buôn người, nhưng tòa án cho rằng động cơ chính của họ là tiền.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày