Loạt hãng xe Trung Quốc lần đầu dự triển lãm ôtô Việt Nam

Hai hãng xe BYD và MG xác nhận tham gia triển lãm ôtô Việt Nam (VMS) 2024 sắp diễn ra vào tháng 10 tới tại TP HCM. Ở lần đầu công bố danh sách các hãng tham gia VMS 2024 hồi tháng 5, chưa có hai thương hiệu này.

BYD, hãng ôtô điện lớn nhất thế giới sẽ góp mặt ở Triển lãm ôtô Việt Nam, bên cạnh GAC hay MG, hãng thuộc tập đoàn SAIC.

Làn sóng xe Trung Quốc (đặc biệt là xe điện) đổ bộ vào Việt Nam bắt đầu gần 3 năm trước. Nhưng đây là lần đầu tiên triển lãm VMS có sự xuất hiện của những hãng xe đến từ nước này.

BYD là hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc và dẫn đầu doanh số xe điện toàn cầu năm 2023. Còn GAC, tập đoàn ôtô Quảng Châu, là hãng mẹ của Aion, thương hiệu cũng sắp ra mắt Việt Nam. GAC được Tan Chong phân phối tại Việt Nam với các dòng xe xăng. Còn Aion, thương hiệu thuần điện được phân phối bởi Harmony Việt Nam, công ty con của Harmony Group (Trung Quốc).

1 Loat Hang Xe Trung Quoc Lan Dau Du Trien Lam Oto Viet Nam

Một mẫu BYD Dolphin lăn bánh tại TP HCM. Ảnh: Thành Nhạn

MG, thương hiệu Anh hiện thuộc sở hữu của tập đoàn SAIC đã góp mặt ở triển lãm lần trước (2022).

Ban tổ chức VMS có thể tạo một khu trưng bày riêng cho các hãng xe thuần điện hoặc có sản phẩm thuần điện. Tuy nhiên, do định hướng riêng của mỗi hãng, chỉ còn BYD và MG đồng ý tham gia. Riêng hãng Việt VinFast nói rằng chủ trương từ đầu là không tham dự.

Triển lãm VMS 2024 có thể kém quy mô hơn mọi năm khi nhiều hãng xe "cân nhắc lại" tham gia. Một nguồn tin của VnExpress cho biết hai hãng xe châu Âu ban đầu xác nhận tham dự, sở hữu gian trưng bày khá lớn tại triển lãm nhưng hiện đã thay đổi định hướng.

"Một hãng đã rút, hãng còn lại đang tính toán", nguồn tin cho biết.

Trong thông cáo lần đầu, VMS 2024 diễn ra vào tuần cuối của tháng 10 tại TP HCM. VMS quay trở lại sau một năm hoãn. Chủ đề của năm nay là Công nghệ và môi trường. 11 thương hiệu xác nhận tham gia, gồm Ford, GAC, Honda, Isuzu, Mitsubishi, Skoda, Subaru, Suzuki, Toyota, Volkswagen, Volvo. Bên cạnh đó là các hãng xe máy như Honda, SYM và Yamaha.

Triển lãm năm nay thiếu vắng nhiều tên tuổi lớn như Mercedes, Audi và Lexus. Hyundai chưa từng tham gia VMS. Bộ 5 thương hiệu được phân phối bởi Trường Hải là BMW, Mini, Kia, Mazda, Peugeot cũng vắng mặt, bên cạnh các hãng phổ thông như Nissan, Haval, Wuling. Những hãng từng tham dự ở kỳ triển lãm trước như Jeep, Morgan cũng vậy.

Triển lãm ôtô Việt Nam được xem là sân chơi lớn nhất của ngành ôtô trong nước, quy tụ các hãng xe thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) và các hãng thuần nhập khẩu (VIVA). Đây vừa là nơi giới thiệu các mẫu xe mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, vừa là cơ hội để hãng quảng bá hình ảnh, triển khai các chương trình khuyến mãi, bán hàng, chuẩn bị mùa bán hàng cuối năm và cận Tết Nguyên đán.

Chi phí tham gia triển lãm hàng tỷ đồng khiến các hãng cân nhắc mỗi lần góp mặt. Nếu hiệu quả mang lại không tương xứng, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường ôtô kém nhiệt, lựa chọn của các hãng là không tham dự, dành ngân sách cho các hoạt động bán hàng, marketing khác.

Những hãng lớn như Hyundai, Toyota, Mercedes trong 2023, năm không diễn ra VMS, cũng tự mình tổ chức các triển lãm thu nhỏ để quảng bá thương hiệu. Những hãng khác gia tăng ngân sách cho các sự kiện lái thử ở nhiều tỉnh, thành nhằm mở rộng phạm vi khách hàng.

Phạm Trung

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày