Tại sao các nhà khoa học đòi WHO phải đổi tên virus đậu mùa khỉ?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 14-6 thông báo họ đang làm việc với các chuyên gia để thay đổi tên của virus đậu mùa khỉ đã lây lan sang hơn 20 quốc gia trong những tuần gần đây.

1 Tai Sao Cac Nha Khoa Hoc Doi Who Phai Doi Ten Virus Dau Mua Khi

Các nhà khoa học sẽ đổi tên virus đậu mùa khỉ - Ảnh: BỆNH VIỆN SUJATHA BIRLA

Theo tạp chí Forbes, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết tổ chức này đang "làm việc với các đối tác và chuyên gia trên khắp thế giới về việc thay đổi tên của virus đậu mùa khỉ, các nhóm của nó và căn bệnh mà nó gây ra". Đồng thời, việc bổ sung tên mới sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Động thái này diễn ra một tuần sau khi một nhóm gồm 30 nhà khoa học từ châu Phi và trên khắp thế giới viết trên một bài báo cho rằng "nhu cầu khẩn cấp" phải thay đổi tên virus đậu mùa khỉ và nói cái tên hiện tại là "kỳ thị".

Trong bài báo, các nhà khoa học lập luận việc gọi tên virus đậu mùa khỉ hiện nay "không chỉ không chính xác mà còn mang tính phân biệt đối xử". Họ đưa ra lo ngại về một "thông tin đang lan truyền rộng trên các phương tiện truyền thông" cho rằng đợt bùng phát hiện nay có liên quan đến châu Phi, bằng cách sử dụng cái tên không mấy tốt đẹp.

Các nhà khoa học cũng lưu ý các phương tiện truyền thông đã sử dụng ảnh của các bệnh nhân châu Phi để đưa tin về một đợt bùng phát đang lan rộng trên thế giới.

Ông Christian Happi, giám đốc Trung tâm về gene của các bệnh truyền nhiễm châu Phi tại Đại học Redeemer ở Nigeria và là một trong những tác giả bài báo, gọi tên bệnh đang dùng là cái tên "rất phân biệt chủng tộc".

Nói với Hãng tin Bloomberg, người phát ngôn của WHO cho biết cái tên "đậu mùa khỉ" không tuân thủ các nguyên tắc khuyến cáo của WHO: không nên sử dụng các vùng địa lý hoặc tên động vật.

Vị này cho biết thêm quá trình đặt tên bệnh cần được "thực hiện với mục đích giảm thiểu tác động tiêu cực" và tránh xúc phạm các "nhóm văn hóa, xã hội, quốc gia, khu vực, nghề nghiệp hoặc dân tộc".

WHO hiện liệt kê hai chủng bệnh đậu mùa khỉ khác nhau trên trang web của mình: chủng Trung Phi (lưu vực Congo) và chủng Tây Phi.

Bệnh đậu mùa khỉ có tên như vậy vì nó được phát hiện lần đầu tiên trên khỉ trong phòng thí nghiệm vào năm 1958, khi hai đợt bùng phát dịch bệnh xảy ra trên các đàn khỉ.

Bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác định ở Cộng hòa dân chủ Congo (DRC) vào năm 1970. Bệnh sau đó cũng được ghi nhận ở một số quốc gia châu Phi khác, nhưng phần lớn các trường hợp lây nhiễm là ở Cộng hòa dân chủ Congo.

Trong những năm gần đây, các ca bệnh đã được báo cáo bên ngoài châu Phi, bao gồm cả ở Mỹ, Israel, Singapore và Anh.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày