Tiết kiệm năng lượng quá mức cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe

Lo ngại về tình trạng thiếu khí đốt có thể xảy ra ở Đức ngày càng lớn. Các thành phố và huyện muốn chuẩn bị tốt cho các trường hợp khẩn cấp. Điều đó có thể đến với các công dân.

Do chi phí năng lượng tăng cao, nhiều người đã và đang tìm cách tiết kiệm và phần lớn họ đều lựa chọn tiết kiệm trong việc sưởi ấm. Các chuyên gia cũng khuyên mọi người nên tiết kiệm, nhưng không phải bằng mọi giá.

Việc hạ nhiệt độ đáng kể và hạn chế thông gió có thể dẫn đến sự sinh sôi của vi khuẩn và nấm mốc nguy hiểm. Chính điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người.

1 Tiet Kiem Nang Luong Qua Muc Cung Co The Anh Huong Toi Suc Khoe

Hình ảnh: Adobe Stock / astrosystem

Tình hình xung quanh nguồn cung khí đốt vẫn đang căng thẳng và trong trường hợp thiếu khí đốt Châu Âu sẽ có thể áp dụng sự thay đổi về nhiệt độ tối thiểu trong nhà và các không gian khác.

Mặc dù kịch bản này chưa xảy ra, nhưng do giá năng lượng đắt đỏ có thể buộc nhiều người Châu Âu tiết kiệm hơn trong mùa sưởi ấm.

Tuy nhiên Viện Y tế Nhà nước cũng đưa ra những cảnh báo rủi ro khi giảm đáng kể nhiệt độ của hệ thống sưởi ấm. Khi mọi người giảm nhiệt độ sưởi ấm, nhiệt độ không khí trong phòng sẽ giảm đáng kể và làm cho độ ẩm không khí tăng lên, từ đó sẽ hình thành nấm mốc trên tường và đó là điều nguy hiểm.

Bởi vì cho dù mọi người không thấy chúng không có nghĩa là chúng không ở đó, vi khuẩn, nấm mốc có thể ẩn bên trong bức tường và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo chuyên gia, độ ẩm tối ưu nằm trong khoảng 45-55% và nhiệt độ không khí là khoảng 20-22°C.

Cẩn thận với vi khuẩn và virus

Không chỉ xảy ra hiện tượng nấm mốc khi tiết kiệm năng lượng. Viện Y tế Nhà nước cũng cảnh báo việc hạ thấp đáng kể nhiệt độ của nước ở trong lò hơi hoặc trong các trạm trao đổi nhiệt ở các tòa dân cư.

Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 45°C, nguy cơ vi khuẩn Legionella sinh sôi tăng lên đáng kể.

Vi khuẩn Legionella gây ra bệnh sốt cấp tính tương tự như viêm phổi. Và trong trường hợp biến chứng, bệnh nhân có thể bị suy hô hấp, biến chứng thần kinh hoặc suy thận.

Điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn này sinh sôi nảy nở là khi nước có nhiệt độ từ 25 đến 45°C. Nhiệt độ lý tưởng có thể giết chết vi khuẩn Legionella là nước lạnh dưới 25°C và nước nóng trên 50°C với khả năng làm nóng lên tới hơn 70°C.

Virus bao gồm cả virus cúm và coronavirrus có thể dễ dàng lây lan khi mọi người cố gắng tiết kiệm quá mức như không thông gió vì muốn để không khí ấm không thoát ra ngoài.

Trong trường hợp này đó chủ yếu là những nơi có lượng người tập trung đông như văn phòng, trường học và những nơi khác,… Vì vậy điều quan trọng là không được quyên thông gió thường xuyên.


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày