Ở Đức nên biết: Có lợi ích gì khi mang song tịch Đức- Việt?

Theo luật mới của Đức thì người Việt Nam sẽ được mang song tịch nên về sau, họ sẽ không phải mất thời gian chờ đợi từ bỏ quốc tịch Việt Nam như trước đây nữa. Vậy người mang song tịch sẽ được và mất những gì khi luật về song tịch bắt đầu có hiệu lực.

Cái được khi mang song tịch đó là :

  • Sẽ được sống thoải mái ở VN , họ có thể ở 2 tháng , 3 tháng , thậm chí ở luôn cũng chẳng sao cả .
  • Đi du lịch, mua hoặc thuê nhà với mức giá và quyền lợi của một công dân VN

     

1 O Duc Nen Biet Co Loi Ich Gi Khi Mang Song Tich Duc  Viet

Khuyết điểm :

Vào VN với hộ chiếu Việt, thì khi có những bất trắc xảy ra như chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai.... , nếu phía Việt Nam không cho phép, thì bạn sẽ không được rời khỏi VN ( dù có mang hộ chiếu Mỹ, Úc hay Đức kèm theo).Trường hợp này dù có liên hệ với Đại Sứ Quán , thì ĐSQ cũng chẳng làm được gì vì bạn vào VN với hộ chiếu Việt, thì bạn là công dân Việt.

Nếu đi du lịch nước ngoài bằng hộ chiếu Việt, khi xảy ra những rắc rối như bị khủng bố bắt cóc đòi tiền chuộc của chính phủ, thì phía VN phải có nghĩa vụ giúp dân của họ ....Chứ bạn không có quyền nhờ Anh , Mỹ , Pháp hay Đức giúp đỡ dù bạn có hộ chiếu Âu Mỹ...

Phải đóng thuế cho cả hai quốc tịch Châu Âu và Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ quân sự tùy theo luật của mỗi nước .

Dễ bị tước quốc tịch Âu Mỹ nếu làm gián điệp hay ủng hộ khủng bố, cho mượn giấy tờ cũng bị lấy lại quốc tịch ( ở Đức)

Kể cho mọi người nghe một chuyện về một người phụ nữ Anh gốc Trung Quốc, cô này song tịch, năm 2020 , cô cùng gia đình về Trung Quốc đón năm mới, khi dịch bệnh bùng phát , chỉ có chồng và hai đứa con cô được phép rời khỏi TQ vì nhập cảnh bằng hộ chiếu Anh Quốc .Rêng cô phải ở lại vì cô vào TQ bằng hộ chiếu Trung .Dù cố hết sức nhờ ĐSQ Anh Quốc can thiệp, nhưng cũng vô ích.Cô buộc phải ở lại TQ mấy tháng trời mới rời đi được

Còn chuyện thứ hai đó là cách đây vài năm, ông kia về VN chơi , lúc nhập cảnh, ổng xuất trình luôn 2 hộ chiếu, sau khi soi một hồi , hải quan Việt Nam đóng mộc nhập cảnh vào hộ chiếu Mỹ .Đến khi ông quay lại Mỹ thì không được xuất cảnh với lý do , hộ chiếu Mỹ không có visa .Mặc dù nói đủ kiểu là tui vào VN với hai cuốn hộ chiếu thì không cần phải visa ....v..v Nhưng vẫn không được xuất cảnh, bí quá phải nhờ sứ quán Mỹ can thiệp, nhưng được trả lời là không thể giúp được vì đó là sự nhầm lẫn của phía VN .

Không phải tự nhiên mà hôm tôi đi làm hộ chiếu ở Bürgeramt , ông làm hộ chiếu cho tôi có hỏi là tôi mang hai hay một quốc tịch, tôi trả lời là chỉ có một mà thôi , thế là bắt ký vào tờ giấy là chỉ có một quốc tịch, .

Nói tóm lại , mang song tịch, nếu suôn sẻ thì không sao , nhưng nếu lỡ gặp vấn đề gì , thì vừa mệt mỏi, lại mất thời gian giải thích lòng vòng .Lúc đó , có đưa ra hộ chiếu quyền lực thì cũng chẳng giúp được gì .Chưa kể nếu bị kẹt lại ở VN vài tháng , thì coi như mất việc làm ( nếu có)

An Thanh Le


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày