Quốc hội Đức đã thông qua ngân sách với gần 477 tỷ euro

Chính phủ Đức phải chấp nhận chính sách “thắt lưng buộc bụng,” trong đó có việc bãi bỏ dần các ưu đãi về thuế đối với dầu diesel dành cho nông nghiệp...

Sau nhiều tuần trì hoãn, Quốc hội Liên bang Đức ngày 2/2 đã thông qua ngân sách với gần 477 tỷ euro (519 tỷ USD), trong đó gồm cả khoản vay mới 39 tỷ euro. Riêng ngân sách quốc phòng vào khoảng 52 tỷ euro.

Theo phóng viên tại Berlin, với quyết định trên, việc "phanh" nợ sẽ lần đầu tiên được tuân thủ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

1 Quoc Hoi Duc Da Thong Qua Ngan Sach Voi Gan 477 Ty Euro

Dự kiến, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) cũng bật đèn xanh cho kế hoạch ngân sách này trong ngày 2/2.

Mặc dù vậy, Ngân sách Liên bang năm 2024 đã đặt ra cho Liên minh đèn giao thông những thách thức nhất định. Theo đó, chính phủ phải chấp nhận chính sách “thắt lưng buộc bụng,” trong đó có việc bãi bỏ dần các ưu đãi về thuế đối với dầu diesel dành cho nông nghiệp...

Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner khẳng định: “Liên minh đang thực hiện tham vọng, với khoản đầu tư kỷ lục 70,5 tỷ euro vào các lĩnh vực đường sắt, đường bộ và Internet. Riêng các mức thuế dành cho người dân đang giảm."

Nợ công của Đức đã tăng 4 năm liên tiếp, bắt đầu khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Từ đó đến nay, Chính phủ Đức đã tạm ngừng thực hiện “phanh” nợ - giới hạn được quy định trong Hiến pháp nhằm kiềm chế mức tăng nợ công.

Việc Chính phủ Đức cắt giảm ngân sách chi tiêu sẽ khiến người tiêu dùng nước này đối mặt với gánh nặng chi phí năng lượng cao hơn.

Kế hoạch loại bỏ trợ cấp cho năng lượng tái tạo và nông nghiệp đã dẫn đến các cuộc biểu tình ở Berlin trong nhiều tháng qua./.

(TTXVN/Vietnam+)


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày