Trung tâm thương mại lớn nhất tại Đức phá sản

Trung tâm thương mại mang tính biểu tượng tại Đức KaDeWe tuyên bố phá sản do giá thuê tăng vọt đã làm tổn hại đến lợi nhuận.

Theo hãng tin Deutsche Welle, KaDeWe Group - tập đoàn điều hành nhà bán lẻ cùng tên ở Berlin và hai trung tâm mua sắm cao cấp khác ở Hamburg và Munich (Đức) - đã nộp đơn xin phá sản theo cơ chế tự quản lý.

KaDeWe Group cho biết, mặc dù các trung tâm mua sắm vẫn hoạt động ổn định, song họ buộc phải tái cơ cấu do chi phí thuê quá cao, khiến không thể hoạt động có lãi.

Doanh thu của tập đoàn trong năm tài chính 2022-2023 đạt 728 triệu euro (786 triệu USD), cao nhất trong lịch sử và tăng hơn 25% so với trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, giá thuê trong cùng thời gian đã tăng vọt gần 37%.

1 Trung Tam Thuong Mai Lon Nhat Tai Duc Pha San

“Điều này có nghĩa là tập đoàn rõ ràng có lợi nhuận “trước khi thuê”, nhưng chắc chắn không có lãi “sau khi thuê”. Doanh nghiệp sẽ có tương lai vững chắc với giá thuê bình thường” - Giám đốc điều hành Michael Peterseim cho biết.

Tập đoàn KaDeWe thuộc 50,1% sở hữu của tập đoàn Central Thái Lan và 49,9% thuộc sở hữu của Signa Retail - một đế chế bất động sản có trụ sở tại Áo, vốn đã tuyên bố vỡ nợ vào năm ngoái, với lý do “áp lực kinh tế nghiêm trọng” từ việc tăng lãi suất ở châu Âu.

Signa cũng sở hữu các tòa nhà của tập đoàn KaDeWe và được các trung tâm mua sắm thuê lại. Bloomberg đưa tin, tập đoàn Central không thể đạt được thỏa thuận về tiền thuê cửa hàng với Signa. Tuy nhiên, Central cho biết “vẫn cam kết cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho KaDeWe và các cửa hàng sang trọng khác ở châu Âu”.

Theo thông báo của ban quản lý KaDeWe, mặc dù doanh nghiệp sẽ tiến hành tái cơ cấu nhưng các trung tâm mua sắm vẫn sẽ tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, tờ Bild hôm 2/2 cho biết, toàn bộ KaDeWe Berlin đã ngừng bán và đóng cửa, kèm theo các biển thông báo “tạm thời” đóng cửa vì lý do kỹ thuật.

KaDeWe Berlin hay Kaufhaus des Westens (cửa hàng bách hóa của phương Tây) có tuổi đời 116 năm, là một trung tâm mua sắm mang tính biểu tượng của cảnh quan kiến trúc và thương mại ở thủ đô Berlin. Trung tâm mua sắm này có diện tích bán lẻ hơn 66.000 mét vuông và bán các thương hiệu bao gồm Yves Saint Laurent, Prada, Boss, Lacoste, Chloé và Ralph Lauren. KaDeWe Berlin từng được coi là lớn nhất ở châu Âu và là một trong năm trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới.

kinhtedothi.vn


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày