Mỹ cảnh báo kịch bản xung đột trực tiếp với Nga

Mỹ không loại trừ kịch bản xung đột trực tiếp với Nga nếu quốc hội không thông qua gói viện trợ bổ sung cho Ukraine, quan chức quốc phòng Mỹ cảnh báo.

1 My Canh Bao Kich Ban Xung Dot Truc Tiep Voi Nga

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh (Ảnh: AFP).

"Nếu Mỹ ngừng hỗ trợ Ukraine, chúng ta nên nhận thức rõ ràng về những hậu quả. Nga sẽ không dừng lại và tìm cách mở rộng quyền kiểm soát bên ngoài biên giới Ukraine, hướng đến NATO. Nếu Nga tấn công một đồng minh NATO, chúng ta sẽ bị kéo vào một cuộc xung đột trực tiếp với Nga", Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh ngày 6/2 cho biết.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh, nếu Mỹ không cấp thêm viện trợ cho Kiev, điều này không chỉ ảnh hưởng đến quân đội Ukraine, mà còn tạo điều kiện để Moscow mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Ukraine, tới lãnh thổ của các đồng minh NATO.

"Vì vậy, hoặc chúng ta viện trợ ngay bây giờ, hoặc phải chi tiền nhiều hơn sau này để đối phó Nga", bà Singh nói.

Trước đó, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cảnh báo, nếu quốc hội không thông qua dự luật ngân sách bổ sung viện trợ cho Ukraine, Mỹ sẽ không còn thể cung cấp hỗ trợ an ninh cho Kiev.

Cuối tuần trước, Thượng viện Mỹ đưa ra dự thảo ngân sách an ninh quốc gia, trong đó gồm 60 tỷ USD viện trợ cho Ukraine, 14 tỷ USD cho Israel và 20 tỷ USD cho an ninh biên giới.


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày