Nga mất suất trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế

Ngày 1-12, Nga đã không giành đủ phiếu bầu vào Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) của Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Ukraine sau đó đã hoan nghênh kết quả này.

1 Nga Mat Suat Trong Hoi Dong To Chuc Hang Hai Quoc Te

Nga không giành đủ phiếu bầu

Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) có trụ sở tại London (Anh), có trách nhiệm quản lý an toàn và an ninh vận chuyển quốc tế, đồng thời ngăn ngừa ô nhiễm trên biển. Tổ chức này bao gồm 175 quốc gia thành viên, Nga đã trở thành thành viên của IMO từ năm 1958 và liên tục được bầu vào Hội đồng IMO.

Hội đồng IMO là cơ quan điều hành tổ chức này, bao gồm 40 quốc gia thành viên được bầu ra với nhiệm kỳ hai năm.

40 quốc gia đã được bầu vào Hội đồng IMO 2024 - 2025 qua hình thức bỏ phiếu kín vào hôm 1-12, bao gồm Trung Quốc, Hy Lạp, Ý, Nhật Bản, Liberia, Na Uy, Panama, Hàn Quốc, Anh, Mỹ...

Ukraine không tham gia bầu cử nhưng đã thúc đẩy việc loại Nga khỏi Hội đồng IMO.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên X bày tỏ hoan nghênh với kết quả bầu cử khi Nga không được bầu vào hội đồng.

Phái đoàn IMO của Nga ngày 1-12 đã nói với hội đồng rằng họ xứng đáng có một vị trí trong cơ quan này: "Vai trò cân bằng và mang tính xây dựng là những gì đất nước chúng tôi đóng góp, không chỉ cho cơ quan này mà còn là cho toàn bộ IMO".

Trước đó vào tháng 10, Nga cáo buộc IMO đã rời bỏ vai trò khách quan của mình do "áp lực từ bên ngoài". 

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày