Nga mở loạt mũi tiến công sau khi kiểm soát Avdeevka

Ukraine nói rằng Nga đang tiến hành nhiều đợt tấn công về phía tây Avdeevka để giành thêm lợi thế sau khi kiểm soát thành phố chiến lược này.

"Đối phương đang tìm cách chủ động phát triển các mũi tiến công sau khi chiếm Avdeevka, nhưng đối mặt với lực lượng đáng kể đang cố thủ trong khu vực", phát ngôn viên quân đội Ukraine Dmytro Lykhoviy nói trên truyền hình quốc gia tối 18/2.

Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cùng ngày nói rằng Nga đã 14 lần tấn công làng Lastochkyne, cách Avdeevka khoảng 2 km về phía tây, nhưng không thành công. Tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky tuyên bố lực lượng của ông "sẽ trở lại Avdeevka trong tương lai".

1 Nga Mo Loat Mui Tien Cong Sau Khi Kiem Soat Avdeevka  Nga mở loạt mũi tiến công sau khi kiểm soát Avdeevka

Binh sĩ Ukraine rút khỏi Avdeevka và xe thiết giáp bị UAV Lancet tấn công trong video công bố hôm 18/2. Video: BQP Nga

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về các tuyên bố trên, nhưng liên tiếp công bố video từ máy bay không người lái (UAV) cho thấy đòn tập kích nhằm vào các đơn vị Ukraine rút lui khỏi Avdeevka và khí tài được Kiev bố trí gần thành phố này.

Người phát ngôn Điện Kremlin trước đó khẳng định quân đội Nga sẽ tiếp tục tiến công trên hướng Avdeevka để ngăn lực lượng Ukraine củng cố vị trí ở gần thành phố.

Sau khi chiến dịch phản công quy mô lớn của Ukraine thất bại, Nga cuối năm ngoái dồn quân tấn công Avdeevka, thành phố thuộc tỉnh Donetsk được Ukraine biến thành pháo đài từ năm 2014 với hệ thống công sự và cứ điểm vững chắc. Tình thế buộc tướng Syrsky hôm 17/2 ra lệnh rút quân khỏi Avdeevka, chuyển sang phòng thủ ở những khu vực thuận lợi hơn để tránh bị bao vây.

2 Nga Mo Loat Mui Tien Cong Sau Khi Kiem Soat Avdeevka

Vị trí Avdeevka và các đô thị lân cận. Đồ họa: RYV

Kiểm soát Avdeevka được coi là thắng lợi lớn nhất của Nga kể từ khi giành được Bakhmut hồi tháng 5/2023. Một số chuyên gia và quan chức phương Tây nhận định Nga sẽ mở rộng thêm 50-60 km trên tiền tuyến sau khi kiểm soát Avdeevka, giúp họ mở đường tiến công các thành phố khác như Konstantinovka ở phía bắc và tiến gần hơn tới mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk.

Vũ Anh (Theo AFP, Zvezda)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày