Úc tiếp tục siết visa sinh viên quốc tế

Chính phủ Úc công bố những người có visa du lịch và visa tốt nghiệp tạm thời sẽ không thể chuyển sang visa du học ở Úc.

1 Uc Tiep Tuc Siet Visa Sinh Vien Quoc Te

Nhiều chính sách visa mới sẽ ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế tại Úc - Ảnh: INTERNATIONAL STUDENT

Bộ trưởng Nội vụ Úc Clare O'Neil tuyên bố thay đổi mới trong chính sách visa của Úc sẽ bắt đầu có hiệu lực ngay từ ngày 1-7 tới đây. 

Một người đang ở Úc bằng visa du lịch hoặc visa tốt nghiệp tạm thời sẽ không được cho phép chuyển sang visa du học.

Theo Chính phủ Úc, quy định mới có thể sẽ giúp chấm dứt tình trạng chuyển đổi thị thực và bịt các "lỗ hổng" về di trú tại Úc. Chẳng hạn trước đây có nhiều trường hợp một sinh viên đến Úc bằng visa du lịch sau đó nộp đơn chuyển đổi sang visa du học.

Tương tự, không ít sinh viên đã tốt nghiệp một trường ở Úc lại đăng ký tiếp một chương trình học nữa (thường là một chương trình học nghề hoặc "trá hình") nhằm tiếp tục được cư trú tại Úc. Nhóm này đã xin chuyển đổi visa tốt nghiệp tạm thời thành visa du học.

Bộ trưởng O'Neil cho rằng chiến lược di trú của nước này đã vạch ra một kế hoạch rõ ràng nhằm khắc phục những kẽ hở trong giáo dục quốc tế. Theo số liệu từ Chính phủ Úc, số lượng người đến Úc theo visa du lịch rồi tìm cách ở lại nhờ vào chuyển đổi thành visa du học ngày càng phổ biến. Hơn 36.000 đơn đăng ký theo diện trên được thống kê từ ngày 1-7-2023 đến ngày 31-5-2024.

Trong khi đó số lượng sinh viên quốc tế ở lại Úc bằng thị thực sinh viên thứ hai hoặc tiếp theo đã tăng hơn 30% lên hơn 150.000 vào năm học 2022-2023.

Nhà nhân khẩu học người Úc Peter McDonald cho rằng nhận ít đơn thị thực hơn từ những người đang ở trong nước là một cách quản lý nhập cư tốt hơn. Quy định mới dự kiến sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuyển sinh của các trường đại học Úc trong ít nhất 3 tháng tới.

Trước đó nhiều thay đổi khác về visa liên quan đến sinh viên quốc tế đã được Úc áp dụng. Chẳng hạn, các quy định mới về visa tốt nghiệp tạm thời đã rút ngắn quyền làm việc sau khi tốt nghiệp, giảm giới hạn độ tuổi từ 50 xuống 35 đối với một số thị thực và tăng yêu cầu về ngôn ngữ (có hiệu lực từ tháng 3-2024).

Ngoài ra vào cuối tháng 3-2024, Bộ Nội vụ Úc cho biết đơn xin thị thực du học sẽ được đánh giá theo những yêu cầu trong bài kiểm tra mới (The Genuine Student - GST), thay thế các điều kiện của bài xin thị thực tạm thời (Genuine Temporary Entrant - GTE) như trước đây.

Kỷ lục người nhập cư vào Úc: 548.000 người

Từ sau dịch COVID-19, Úc đã nới lỏng các chính sách di trú nhằm thu hút sinh viên, người lao động thiếu hụt sau đại dịch. Tuy nhiên, làn sóng nhập cư lại gia tăng quá mức.

Đến cuối tháng 3-2024, số liệu của Cục Thống kê Úc công bố hôm 21-3 cho thấy số lượng người nhập cư ròng đã tăng 60%, chạm mốc kỷ lục 548.000 người, cao hơn mức 518.000 người được ghi nhận hồi tháng 6-2023.

TRỌNG NHÂN

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày