Ukraine "lên dây cót" tấn công nhiều hướng, quyết giành lại bán đảo Crimea

Quan chức quốc phòng Ukraine tuyên bố Kiev sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự nhằm vào bán đảo Crimea, khu vực sáp nhập vào Nga năm 2014.

1 Ukraine Len Day Cot Tan Cong Nhieu Huong Quyet Gianh Lai Ban Dao Crimea

Lực lượng Ukraine ở Donetsk (Ảnh: Reuters).

"Năm ngoái, các đơn vị của chúng tôi đã nhiều lần tiến vào Crimea. Lực lượng đặc nhiệm của chúng tôi sẽ tiếp tục tích cực tiến hành các hoạt động", Trung tướng Kyrylo Budanov, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU), tuyên bố hôm 19/1.

Ông Budanov khẳng định điều quan trọng là phải tiếp tục gây áp lực lên Nga, đặc biệt ở Crimea, bao gồm tấn công từ trên không, triển khai xuồng không người lái tấn công trên biển và tiến hành các hoạt động đặc biệt bí mật.

Tướng Ukraine giải thích một trong những ưu tiên của các nhiệm vụ như vậy là phá hủy tuyến hậu cần của quân đội Nga trên bán đảo Crimea.

Theo ông Budanov, những nỗ lực của lực lượng Nga nhằm tiến hành một cuộc tấn công ở mặt trận phía đông Ukraine kể từ mùa thu năm 2023 cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả nào.

"Nỗ lực thảm hại mới nhất của họ đã diễn ra được hai tháng. Không có kết quả nào đạt được", ông Budanov xác nhận.

Ông nói thêm rằng tổn thất của quân Nga trên mặt trận gần thành phố Avdiivka ở tỉnh Donetsk đã tăng lên đáng kể trong vài tuần qua. Tướng Ukraine bày tỏ nghi ngờ về khả năng của Moscow trong việc bù đắp tổn thất về binh sĩ và đạn dược, ngay cả khi có sự hỗ trợ từ Triều Tiên.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Le Monde của Pháp hôm 12/1, tướng Budanov nói rằng các cuộc xâm nhập đầu tiên của Ukraine vào Crimea đã diễn ra vào năm 2023 và "đây mới chỉ là khởi đầu".

2 Ukraine Len Day Cot Tan Cong Nhieu Huong Quyet Gianh Lai Ban Dao Crimea

Bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine (Ảnh: NYT).

Bán đảo Crimea ở Biển Đen đã trở thành khu vực quan trọng giúp Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Từ Crimea, Nga đã kiểm soát được một khu vực rộng lớn lãnh thổ ở miền Nam Ukraine. Crimea hiện vẫn đóng vai trò như một căn cứ mà Nga triển khai máy bay và tàu chiến sát Ukraine.

Giới chức Ukraine nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại khu vực Crimea chiến lược ở Biển Đen. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, xung đột bắt đầu ở Crimea thì cũng sẽ kết thúc ở Crimea, ngầm ý rằng Kiev sẽ bằng mọi cách giành lại quyền kiểm soát bán đảo này từ Nga.

Crimea liên tục trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự vào tháng 2/2022. Thành phố cảng Sevastopol, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen Nga, cũng bị tấn công bằng máy bay không người lái và xuồng cảm tử.

Theo báo cáo ngày 18/1 của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Crimea hồi cuối tháng 12 năm ngoái đã đánh chìm một tàu tuần tra lớp Tarantul của Nga.

"Các đảng phái Ukraine và hình ảnh vệ tinh xác nhận các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Crimea vào cuối tháng 12/2023 đã đánh chìm một tàu lớp Tarantul của Nga gần Sevastopol", ISW cho biết.

Trong khi đó, chính quyền Nga và chính quyền Crimea tuyên bố lực lượng quân sự Nga đã đẩy lùi thành công các cuộc tấn công của máy bay không người lái trên không và xuồng không người lái trên biển của Ukraine vào Sevastopol vào ngày 29/12 và 30/12.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov gần đây xác nhận mặc dù cuộc phản công của Kiev vào mùa hè thất bại, việc tiếp cận biên giới năm 1991 vẫn là "mục tiêu chiến lược" của Kiev. Điều này có nghĩa là phải giành lại Crimea, thành phố cảng Sevastopol và một số khu vực khác dưới sự kiểm soát của Nga.

Trong cuộc phỏng vấn với The Economist hồi đầu tháng này, Tổng thống Zelensky mô tả việc cô lập Crimea là một mục tiêu "vô cùng quan trọng" của Ukraine. Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng lực lượng vũ trang Ukraine sẽ đạt được mục tiêu này vào năm 2024.

Theo Pravda, Kyiv Post

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày