Ukraine tuyên bố phá hủy máy bay chỉ huy trên không của Nga

Sau khi tuyên bố bắn rơi máy bay trinh sát "Mắt thần" Beriev A-50 của Nga, Ukraine tiếp tục thông báo phá hủy máy bay chỉ huy trên không Ilyushin Il-22 của Moscow ở vùng biển Azov.

1 Ukraine Tuyen Bo Pha Huy May Bay Chi Huy Tren Khong Cua Nga

Hình ảnh được cho là máy bay Il-22 của Nga lỗ chỗ mảnh đạn sau khi trúng hỏa lực Ukraine ở biển Azov (Ảnh: Twitter.

Quân đội Ukraine ngày 15/1 cho biết, không quân của họ đã phá hủy một máy bay trinh sát Beriev A-50 và một máy bay chỉ huy trên không Ilyushin Il-22 của Nga ở khu vực biển Azov. Cả hai máy bay này đều đang bay phía trên biển Azov khi bị tập kích vào lúc 21h10 ngày 14/1.

Tổng tham mưu trưởng Ukraine Valery Zaluzhny cũng đăng tải một đoạn video về bản đồ theo dõi máy bay cho thấy các máy bay đã bị bắn trên Biển Azov, nằm về phía đông bán đảo Crimea. Biển Azov cách khu vực Kiev kiểm soát khoảng 100km.

Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận. Reuters cũng chưa thể xác minh độc lập tuyên bố của Ukraine.

Tuy nhiên, vài giờ sau tuyên bố của quân đội Ukraine, một blog quân sự Nga chuyên đưa tin về lực lượng không quân đã đăng hình ảnh phần đuôi đầy mảnh đạn của một chiếc Il-22 trên đường băng trong một căn cứ của Nga.

Một người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine đăng lại hình ảnh, nói rằng chiếc máy bay dường như đã quay trở lại thị trấn Anapa của Nga, nhưng đã bị hư hại nặng nề, không thể sửa chữa được vì đã bốc cháy.

Hiện chưa rõ Ukraine đã nhắm mục tiêu và bắn hạ máy bay bằng cách nào. Một giả thuyết cho rằng Ukraine đã sử dụng khẩu đội tên lửa phòng không Patriot do Mỹ cung cấp. Tuy nhiên, điều này sẽ liên quan đến việc di chuyển hệ thống đến gần tiền tuyến nơi nó có thể bị phát hiện.

Trong khi đó, theo các blogger quân sự Nga, các máy bay này có thể đã bị trúng hỏa lực của quân đồng minh hoặc thậm chí bị một nhóm đặc vụ SAS của Anh bắn hạ bằng tên lửa đất đối không.

Cho dù là giả thuyết nào, việc mất 2 máy bay này chắc chắn là tổn thất lớn đối với Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga chỉ có 6 chiếc A-50 trong biên chế, mỗi chiếc có giá 330 triệu USD. Tháng 2 năm ngoái, một nhóm phá hoại ở Belarus đã tấn công một chiếc A-50 của Nga khi nó đang đậu tại một căn cứ không quân gần thủ đô Minsk của Belarus, nhưng không rõ mức độ hư hại của máy bay này.

A-50 là máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không cỡ lớn, có thể quét một khu vực rộng vài trăm km để phát hiện máy bay, tàu và tên lửa của đối phương.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn của Bộ chỉ huy quân sự miền Nam Ukraine, cho hay gần đây Nga đã sử dụng máy bay này một cách rộng rãi để chuẩn bị và tiến hành các cuộc tấn công tên lửa tầm xa vào Ukraine. Kiev tuyên bố, A-50 của Nga là một trong những mục tiêu nhắm đến hàng đầu của Ukraine.

Ukraine dường như đang thách thức sự kiểm soát của Nga ở biển Azov, bao gồm các cảng Berdyansk và Mariupol mà Nga giành quyền kiểm soát năm 2022.

Theo Reuters, Guardian

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày