Vượt sông huyết mạch, Ukraine đủ sức cầm cự trước trận địa "hỏa ngục" Nga?

Việc Ukraine tuyên bố giành được chỗ đứng sau khi vượt sông Dnieper cũng đặt ra nhiều nghi vấn về khả năng Kiev trước hỏa lực của Nga.

1 Vuot Song Huyet Mach Ukraine Du Suc Cam Cu Truoc Tran Dia Hoa Nguc Nga

Lực lượng Ukraine gần sông Dnieper (Ảnh: AFP).

Trong những tuần gần đây, sự quan tâm của cộng đồng quốc tế dành cho cuộc xung đột Nga - Ukraine đã giảm nhiệt trong bối cảnh cuộc chiến Israel - Hamas nổ ra và sự ủng hộ của Mỹ cũng như phương Tây dường như đang dao động.

Tuy nhiên, một "điểm sáng" với Ukraine đã xuất hiện trong tuần này, khi ông Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky, thông báo lực lượng Ukraine đã "giành được chỗ đứng" ở tả ngạn sông Dnieper, miền nam Ukraine.

Sông Dnieper được coi là ranh giới giữa chiến tuyến của Ukraine và Nga sau khi Moscow rút quân khỏi bờ tây, dựng hàng phòng thủ kiên cố ở bờ đông từ cuối năm ngoái.

Từ đó đến nay, Ukraine nhiều lần thực hiện các cuộc vượt sông, đột kích vào cứ điểm của Nga ở bờ đông Dnieper. Việc đổ bộ thành công sang bờ đông đánh dấu một bước tiến lớn của Ukraine trên chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km với Nga.

Các báo cáo lần đầu tiên xuất hiện vào tháng trước cho biết, quân đội Ukraine đã vượt sông Dnieper vào khu vực Kherson do Nga kiểm soát. Các blogger quân sự thân Nga nói rằng lực lượng Ukraine đang thiết lập các vị trí xung quanh làng Krynky, cảnh báo rằng Ukraine có ý định thiết lập một đầu cầu vững chắc bắc qua sông.

Ukraine từng tiến hành các cuộc đột kích vượt sông trước đây. Trong chuyến thăm Washington, ông Yermak đã khẳng định các lực lượng Ukraine đã thiết lập sự hiện diện bền vững ở bờ đông sông Dnieper "bất chấp mọi khó khăn". Đây là thông tin đáng chú ý sau nhiều tuần ảm đạm của chiến sự ở Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Economist, tướng Valery Zaluzhny thừa nhận lực lượng Ukraine không đạt được bước đột phá lớn trước các tuyến phòng thủ nhiều lớp của Nga.

Ukraine đã phát động một cuộc phản công quy mô lớn dọc theo tiền tuyến ở phía đông và phía nam vào đầu mùa hè này, nhưng chỉ đạt được những thành quả hạn chế và giành lại các khu vực tương đối nhỏ.

Cuộc tiến công của Ukraine bị cản trở bởi các bãi mìn và công sự đã được Nga chuẩn bị từ trước nhiều tháng. Tuy nhiên, Ukraine cũng thành công trong việc tấn công các tàu chiến Nga ở Biển Đen và tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) sâu bên trong lãnh thổ Nga. Mặc dù vậy, tình hình trên tiền tuyến vẫn tương đối tĩnh lặng.

Những kỳ vọng về cuộc phản công của Ukraine trái ngược với những bước tiến ấn tượng ở khu vực Kherson chỉ một năm trước, khi Nga buộc phải rút lui qua Dnieper. Việc tuyên bố giành lại Kherson là một thời điểm quan trọng đối với Ukraine, nhưng thành phố Kherson và khu vực xung quanh trong năm qua cũng bị lực lượng Nga bắn phá không ngừng từ bên kia sông.

Nếu Ukraine đẩy lùi các lực lượng Nga xa hơn ở khu vực Kherson, họ sẽ có khả năng đưa nhiều dân thường ra khỏi tầm bắn của pháo binh đối phương. Điều này về mặt lý thuyết sẽ tạo cho Kiev một điểm khởi đầu để tiến xa hơn về khu vực phía nam tới bán đảo Crimea. Tuy nhiên, những bước tiến mà Ukraine đạt được ở tả ngạn sông Dnieper hiện vẫn mong manh.

Một kênh Telegram thân Ukraine chuyên theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự cho biết "một số vị trí nhỏ đã bị bỏ lại" ở tả ngạn sông Dnieper. Kênh này cho biết điều này "hoàn toàn bình thường", vì một số vị trí nếu giữ lại sẽ thu hút lực lượng Nga và việc giữ lại sẽ tiêu tốn nguồn lực cũng như không thực tế.

"Hỏa ngục" đang chờ đợi Ukraine?

2 Vuot Song Huyet Mach Ukraine Du Suc Cam Cu Truoc Tran Dia Hoa Nguc Nga

Vị trí sông Dnieper (Ảnh: BBC).

Trong tuyên bố thừa nhận chính thức đầu tiên của Nga về bước tiến của Ukraine, Vladimir Saldo, thống đốc do Nga bổ nhiệm ở vùng Kherson, hôm 15/11 cho biết có "mối lo ngại nhất định về sự hiện diện của lực lượng vũ trang Ukraine tại làng Krynky ở tả ngạn sông Dnieper". Tuy nhiên, ông Saldo tuyên bố các lực lượng bổ sung của Nga đang được triển khai để đối phó lực lượng Ukraine.

"Đối phương đã bị chặn ở Krynky, một hỏa ngục đã được sắp đặt cho họ tại đây gồm bom, tên lửa, vũ khí hạng nặng, đạn pháo, máy bay không người lái", quan chức Kherson cảnh báo.

Tuy nhiên, các blogger quân sự ủng hộ Điện Kremlin cho rằng cuộc giao tranh không tiến triển dễ dàng đối với Nga.

Việc Ukraine chỗ đứng dọc sông Dnieper diễn ra vào thời điểm Ukraine cần chứng tỏ cho phương Tây thấy rằng họ có khả năng duy trì đà tiến công trên chiến trường.

Những nỗ lực đó đã được thúc đẩy trên mặt trận ngoại giao hôm 16/11 với chuyến thăm Kiev của tân Ngoại trưởng Anh David Cameron, cựu thủ tướng thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm.

"Cảm ơn ông đã đến", Tổng thống Zelensky nói trong bài phát biểu với Ngoại trưởng Cameron, ngụ ý đến nhiều cuộc khủng hoảng địa chính trị đang thu hút sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách ở các nước phương Tây.

"Chuyến thăm này rất quan trọng. Bây giờ ông cũng biết thế giới không tập trung vào tình hình trên chiến trường Ukraine và việc chia rẽ thực sự không giúp ích gì", ông Zelensky nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hồi đầu tuần cho biết Ukraine cần Liên minh châu Âu (EU) tăng cường cung cấp đạn dược cho quân đội Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Đức thừa nhận trong tuần này EU sẽ không đạt được mục tiêu cung cấp cho Ukraine 1 triệu đạn pháo.

"Chúng tôi cần nhiều hơn và chúng tôi cần nhanh hơn. Chúng tôi sẽ thúc đẩy EU vì lính bộ binh Ukraine cần đạn dược", ông Kuleba nói thêm.

Tuy nhiên, liệu các đồng minh phương Tây của Ukraine có thể tăng cường nguồn cung đủ nhanh hay không vẫn là một câu hỏi mở. Mùa đông đang đến gần và Ukraine vẫn đang mắc kẹt trong cuộc chiến tiêu hao tốn kém với Nga.

Theo CNN, Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Thời báo ĐỨC 

Bài liên quan

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày