Nuôi thú cưng có thể là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn vẫn đang làm việc tại nhà. Nhưng điều không thú vị là bạn có thể bị chủ nhà phạt vì không kiểm tra các quy tắc trước khi quyết định có một em thú cưng.

Đây là những gì bạn nên biết nếu bạn đang thuê nhà ở Đức và muốn sở hữu thú cưng trong nhà.

Hỏi chủ nhà trước khi thuê

Ở Đức, không phải tất cả vật nuôi đều được coi là giống nhau theo luật thuê nhà. Động vật càng lớn hoặc càng nguy hiểm, hoặc bạn định nuôi càng nhiều thú cưng, thì nó càng phức tạp hơn. Bạn sẽ gặp nhiều may mắn hơn trong việc thuê nhà ở dài hạn và đặc biệt là nhà ở riêng biệt, và tất nhiên việc tìm được một chủ nhà yêu động vật sẽ giúp ích cho bạn.

Về mặt pháp lý, chủ nhà thường cần một lý do chính đáng để cấm vật nuôi, nhưng dù bằng cách nào thì bạn cũng nên hỏi trước hoặc ít nhất là kiểm tra hợp đồng của mình.

Động vật nhỏ

Phần lớn, những động vật nhỏ có thể được nuôi trong lồng, bể cá và hồ cạn, có thể dễ dàng được nuôi trong nhà thuê mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Những vật nuôi nhỏ như chuột hamsters, cá, chuột lang và thỏ thường khá vô hại và sẽ không gây ra các vấn đề trong căn hộ hoặc làm phiền hàng xóm. Chỉ cần cẩn thận với chuột hamsters và những sinh vật khác thích nhai những thứ như dây điện.

“Chủ nhà có thể không cấm động vật nhỏ”, Gunther Geiler, giám đốc điều hành của Hiệp hội Người thuê nhà Đức ở Nuremberg, nói với Immowelt.

Tất nhiên có sự ngoại lệ. Chuột khiến mọi người khá chia rẽ, cùng với chồn, chúng có thể bị từ chối vì lý do gây ra mùi hôi trong căn hộ. Các loài chim cũng có thể bị phán xét đối với từng trường hợp cụ thể, ví dụ như do nguy cơ bị làm phiền bởi tiếng ồn.

Mèo và Chó

1 Homedoi Songthue Nha O Duc Nhung Dieu Ban Can Biet Ve Viec Nuoi Thu Cung Thue Nha O Duc Nhung Dieu Ban Can Biet Ve Viec Nuoi Thu Cung

Những chú chó đáng yêu thế này cũng gây khá nhiều phiền phức cho gia chủ bởi vấn đề vệ sinh của chúng (Hình minh họa: Pixabay)

Như mọi khi, chủ nhà phải được hỏi trước. Họ có thể có lý do để chấp nhận một số giống chó nhất định và từ chối những giống chó khác được gọi là “chó nguy hiểm”. Nói riêng về loài chó, tiếng ồn có thể là một vấn đề nếu bạn ở gần một số người hàng xóm. Đương nhiên, chó dịch vụ có thể là một ngoại lệ đối với các lệnh cấm, nhưng các luật cụ thể khác nhau theo từng khu vực.

Một điểm quan trọng khác cần lưu ý là cả chó và mèo đều phải được đăng ký tại Bürgeramt địa phương của bạn (‘Văn phòng Đăng ký Công dân’), và đăng ký lại mỗi khi bạn chuyển nhà. Tuy nhiên, sở hữu một chú chó đồng nghĩa với việc bạn cũng phải trả Hundesteuer (‘thuế chó’). Bạn càng sở hữu nhiều chó, bạn càng phải trả nhiều thuế.

Tất nhiên, chó dịch vụ được miễn và bạn không phải trả thuế trong năm đầu tiên nếu bạn đã nhận nuôi một chú chó cứu hộ. Người nuôi chó cũng bắt buộc phải mua Hundehaftpflichtversicherung (‘bảo hiểm trách nhiệm cho chó’), trong trường hợp có thiệt hại về tài sản hoặc bất kỳ tai nạn nào.

Đừng quên vi mạch cho chó, mèo và có thể cả những sinh vật nhỏ hơn – ngay cả những vật nuôi trong nhà cũng có thể trốn thoát tuyệt vời và một vi mạch sẽ giúp việc đoàn tụ với thú cưng đã mất của bạn dễ dàng hơn nhiều. Ngoài ra, sau khi được gắn vi mạch, bạn có thể đăng ký với trang web Tasso (cũng có sẵn bằng tiếng Anh) để giúp xác định và trả lại những con vật mất tích cho chủ nhân của chúng.

Vật nuôi kỳ lạ hoặc nguy hiểm

Khi thú cưng của bạn là chó săn, bò sát hoặc rắn độc, người thuê thường phải xin giấy phép hợp pháp cũng như được sự cho phép của chủ nhà.

Oliver Fouquet, một luật sư về luật thuê nhà ở Nuremberg, cho biết: “Bất cứ ai muốn nuôi động vật nguy hiểm trong căn hộ thuê phải xin phép chủ nhà.

Đối với những vật nuôi không nguy hiểm nhưng vẫn có vẻ khác thường hơn, chẳng hạn như rắn ngô, bạn không cần giấy phép hợp pháp nhưng vẫn nên kiểm tra với chủ nhà. Tương tự với chó và mèo, chủ nhà chỉ có thể cấm việc này nếu họ có lý do thuyết phục.

Kết luận

Luôn kiểm tra với chủ nhà và hợp đồng thuê nhà của bạn. Nhiều chủ nhà ghi vào hợp đồng về những điều kiện mà vật nuôi được phép. Chủ nhà vẫn có thể hạn chế việc nuôi một số vật nuôi nhất định, đặc biệt là về kích thước, nguy hiểm cho người khác hoặc nơi ở và làm phiền hàng xóm.

Giấy phép có thể được cấp và sau đó bị thu hồi, nếu chủ nhà có lý do chính đáng, nhưng về mặt pháp lý, tỷ lệ cược thường có lợi cho người thuê. Cũng cần đảm bảo rằng bạn có không gian và cơ sở vật chất phù hợp để chăm sóc tốt nhất cho thú cưng của mình.

Thông thường, việc nuôi thú cưng trong chỗ ở thuê phải được xem xét trên cơ sở từng cá nhân, từng trường hợp cụ thể, vì vậy hãy hỏi và hy vọng bạn sẽ có thể tận hưởng chỗ ở của mình với một người bạn lông bông.


© 2023 | Thời báo ĐỨC

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày