Ông Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành công việc ông DeSantis cần 8 năm, trong khi Thống đốc Florida cho rằng cựu tổng thống Mỹ "nhỏ mọn".

"Tôi đã thấy DeSanctus xuất hiện và nói 'sẽ giành được 8 năm, sẽ là 8 năm'", cựu tổng thống Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở bang Iowa ngày 1/6, nhắc đến biệt danh ông đặt cho Thống đốc Florida Ron DeSantis. "Các bạn nên bỏ phiếu chống lại ông ấy, vì cần 8 năm để thay đổi tình hình. Tôi chỉ cần 6 tháng. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ rất nhanh".

Ông Trump bình luận sau khi ông DeSantis ngày 30/5 công kích cựu tổng thống "xa rời thực tế" và các nguyên tắc bảo thủ. Ông DeSantis nói có những nhiệm vụ "thực sự cần hai nhiệm kỳ tổng thống mới có thể hoàn thành", trong khi nếu Trump tái đắc cử, "ông ấy chỉ có thể nắm quyền thêm một nhiệm kỳ".

Khi được hỏi về bình luận của ông Trump, ông DeSantis đặt câu hỏi "tại sao ông ấy không làm như vậy ngay trong 4 năm nhiệm kỳ đầu tiên?".

1 Ong Trump Thong Doc Desantis Cong Kich Lan Nhau

Cựu tổng thống Donald Trump phát biểu tại Grimes, bang Iowa ngày 1/6. Ảnh: AFP

Phát biểu tại New Hampshire ngày 1/6, ông DeSantis còn cho rằng ông Trump "nhỏ mọn" và "trẻ con" khi đặt biệt danh cho mình. "Tôi không nghĩ đó là điều cử tri mong muốn", Thống đốc Florida nói, thêm rằng hành vi của ông Trump là một trong những lý do khiến cựu tổng thống thất bại khi tái tranh cử năm 2020.

Ông DeSantis, 44 tuổi, và ông Trump, 76 tuổi, đang vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024. Iowa có vai trò quan trọng với cả hai ứng viên bởi bang này là một trong những khu vực bỏ phiếu sơ bộ đảng Cộng hòa sớm nhất vào tháng 2/2024. Ông DeSantis đã chọn Iowa là điểm dừng chân đầu tiên trong chiến dịch vận động trước khi đến New Hampshire.

Kết quả một thăm dò công bố ngày 26/5 cho thấy ông Trump đang nhận được sự ủng hộ từ 49,5% cử tri Cộng hòa ở Iowa, còn đối thủ DeSantis chỉ nhận được 24,5%. Tuy nhiên, chênh lệch đã thu hẹp đáng kể so với lợi thế 34 điểm phần trăm mà ông Trump có được trong kết quả thăm dò tương tự tháng 4.

2 Ong Trump Thong Doc Desantis Cong Kich Lan Nhau

Thống đốc Florida Ron DeSantis tại sự kiện vận động tranh cử ở Clive, bang Iowa ngày 30/5. Ảnh: AFP

Ngoài ông Trump và ông DeSantis, nhiều thành viên đảng Cộng hòa cũng đã tuyên bố ra tranh cử, trong đó có cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, cựu thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, doanh nhân Vivek Ramaswamy, phát thanh viên Larry Elder, và thượng nghị sĩ Tim Scott.

Như Tâm (Theo Bloomberg, The Hill)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2023 | Thời báo ĐỨC

Thời báo Đức không chỉ là một ấn bản trực tuyến, đó là một cộng đồng. Theo dõi chúng tôi bạn sẽ thấy cuộc sống ở Đức hiện lên sinh động, chân thực và hấp dẫn mỗi ngày